ยูเครนพบหลุมศพหมู่ใกล้เคียฟ

10/04/2565 13:29 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 10 เม.ย.- เจ้าหน้าที่ยูเครนเผยว่า พบหลุมศพหมู่ของพลเรือนชาวยูเครนสิบกว่าคนในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้กรุงเคียฟ

หัวหน้าชุมชนดมีทริฟกาที่มีหมู่บ้านบูโซวารวมอยู่ด้วย เผยกับสถานีโทรทัศน์ยูเครนเมื่อวันเสาร์ว่า พบศพชาวยูเครนจำนวนหนึ่งในหลุมศพใกล้สถานีบริการน้ำมันในหมู่บ้านบูโซวา แต่ยังไม่สามารถยืนยันจำนวนศพที่แน่ชัด ชาวยูเครนเริ่มกลับมามีชีวิตอีกครั้ง แต่ช่วงเวลาที่ถูกยึดครอง ยูเครนต้องเผชิญกับความเดือดร้อน มีพลเรือนถูกสังหารจำนวนมาก

ข่าวนี้เป็นการพบหลุมศพหมู่ครั้งล่าสุดในช่วงที่รัสเซียถอนกำลังออกจากกรุงเคียฟและเมืองโดยรอบ เพื่อมุ่งการโจมตีทางภาคตะวันออกของยูเครนเป็นหลัก หลังจากนานาชาติเพิ่งประณามการสังหารหมู่หลายร้อยศพในเมืองบูจา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยูเครนกล่าวหารัสเซียว่า สังหารพลเรือนก่อนถอนกำลังออกไป ขณะที่รัสเซียปฏิเสธและโต้ว่าเป็นการจัดฉากของยูเครน ล่าสุดมีการยิงขีปนาวุธถล่มสถานีรถไฟในเมืองครามาตอร์สก์ แคว้นโดเนตสก์ ทางตะวันออกของยูเครน เมื่อวันศุกร์ เป็นสถานที่ที่เด็ก สตรี และคนชรา ใช้เป็นที่หลบภัย ยูเครนอ้างว่ามีคนเสียชีวิตมากกว่า 50 คน รัสเซียยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้อง และชี้ว่าเป็นขีปนาวุธชนิดที่ใช้โดยกองทัพยูเครนเท่านั้น นายกเทศมนตรีเมืองครามาตอร์สก์เชื่อว่า ยังมีคนอยู่ในเมืองเพียง 50,000-60,000 คน จากทั้งหมด 220,000 คน

ขีปนาวุธถล่มสถานีรถไฟในเมืองครามาตอร์สก์

ด้านกระทรวงกลาโหมของอังกฤษ ระบุว่า รัสเซียกำลังหาทางสร้างเส้นทางทางบกเชื่อมคาบสมุทรไครเมียที่อยู่ทางใต้ของยูเครนและถูกรัสเซียผนวกเป็นส่วนหนึ่งในปี 2557 กับภูมิภาคดอนบาสที่อยู่ทางตะวันออกของยูเครน และบางส่วนถูกยึดครองโดยกลุ่มแยกดินแดนยูเครนที่ฝักใฝ่รัสเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย