นายกฯ อังกฤษ เยือนยูเครนโดยไม่แจ้งล่วงหน้า

10/04/2565 11:34 สำนักข่าวไทย

ยูเครน 10 เม.ย. – นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เดินทางเยือนยูเครน โดยไม่แจ้งกำหนดการล่วงหน้า และได้พบหารือประธานาธิบดียูเครน แจกแจงความช่วยเหลือทางการเงินและการทหารครั้งใหม่กับยูเครน

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เดินทางเยือนยูเครน โดยไม่ได้แจ้งกำหนดการล่วงหน้า เมื่อวานนี้ พร้อมได้เข้าพบหารือกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ในกรุงเคียฟ และใช้โอกาสนี้แจกแจงความช่วยเหลือทางการเงินและการทหารครั้งใหม่กับยูเครน

ต่อมาโฆษกทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษ แถลงว่า การเยือนยูเครนของนายกฯ อังกฤษ เพื่อแสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวยูเครน ผู้นำอังกฤษและยูเครน หารือกันเกี่ยวกับการสนับสนุนยูเครนในระยะยาว รวมทั้งความช่วยเหลือด้านการเงินและการทหารรอบใหม่กับยูเครน ซึ่งอังกฤษจะส่งรถหุ้มเกราะ 120 คัน และระบบขีปนาวุธต่อต้านเรือรบชุดใหม่ให้ยูเครน

ก่อนหน้านั้น นายกรัฐมนตรีคาร์ล เนฮัมเมอร์ ของออสเตรีย เดินทางเยือนยูเครน พบหารือกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ในกรุงเคียฟเช่นกัน โดยเป็นการเยือนเพื่อให้กำลังใจ และแสดงการสนับสนุนต่อยูเครน แม้ออสเตรียวางตัวเป็นกลางในปัญหาขัดแย้งยูเครน-รัสเซีย และที่ผ่านมา ออสเตรียได้จัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้ยูเครน รวมทั้งหมวกกันน็อก และเสื้อเกราะ สำหรับพลเรือนในยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย