โควิดเซี่ยงไฮ้ยังไม่ดีขึ้น อาหาร-ข้าวของเริ่มขาดแคลน

10/04/2565 14:39 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 10 เม.ย.- นครเซี่ยงไฮ้ของจีนแจ้งพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในชุมชนรายใหม่เกือบ 25,000 คนในวันนี้ ขณะที่ชาวเมืองที่ถูกล็อกดาวน์เริ่มบ่นเรื่องขาดแคลนอาหารและของใช้จำเป็นแล้ว

นครเซี่ยงไฮ้ที่มีประชากรมากที่สุดในจีนราว 26 ล้านคน ยังคงใช้มาตรการควบคุมโควิดเป็นศูนย์ ถนนหนทางร้างผู้คนที่ต้องอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นเพียงบุคลากรทางการแพทย์ อาสาสมัคร คนส่งอาหาร และคนมีหน้าที่เฉพาะ สถานการณ์การระบาดในขณะนี้ถือว่าไม่มากเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ในบางประเทศ แต่ถือว่าร้ายแรงที่สุดนับจากจีนพบการระบาดครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น เมื่อปลายปี 2562 ผู้ติดเชื้อในชุมชนรายใหม่วันนี้แสดงอาการเพียง 1,006 คน ที่เหลือ 23,937 คน ไม่แสดงอาการ มาตรการล็อกดาวน์นครเซี่ยงไฮ้ที่จีนขยายอย่างไม่มีกำหนดตั้งแต่วันอังคาร ทำให้ชาวเมืองเริ่มร้องเรียนเรื่องขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น รวมถึงการรักษาพยาบาล มีการเผยแพร่คลิปบางชุมชนโต้เถียงกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและบุคลากรทางการแพทย์ในชุดป้องกัน ด้านผู้บริหารเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซและบริษัทขนส่งรายใหญ่ที่ร่วมในการแถลงข่าวประจำวัน ยืนยันว่าจะหาทางคลี่คลายปัญหาให้ได้

ขณะเดียวกัน ชาวเมืองอื่น ๆ ในจีนแสดงความกังวลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า อาจถูกล็อกดาวน์เช่นเดียวกับชาวเมืองเซี่ยงไฮ้ มีการแชร์ภาพหน้าจอแผนที่ทางหลวงถูกปิดหลายสายทั่วประเทศ ซึ่งเป็นมาตรการของทางการท้องถิ่นแต่ละแห่ง กระทรวงคมนาคมแถลงเมื่อวานนี้ว่า ได้หารือกับหน่วยงานต่าง ๆ แล้วให้ด่านต่าง ๆ ใช้มาตรการควบคุมการระบาดที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน หลังจากมาตรการระดับท้องถิ่นที่ต่างคนต่างทำ ทำให้การขนส่งสินค้าติดขัด.

Cr. สำนักข่าวไทย