ปธน. ศรีลังกาวอนตั้งรัฐบาลแห่งชาติแก้วิกฤตเศรษฐกิจ

04/04/2565 14:52 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 4 เม.ย. – ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา เรียกร้องให้พรรคการเมืองทุกพรรคเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติเพื่อรับมือปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของประเทศ หลังจากผู้ว่าการแบงก์ชาติของศรีลังกา และคณะรัฐมนตรีประกาศลาออกยกชุดรวม 27 คน

ทำเนียบประธานาธิบดีศรีลังการะบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า สถานการณ์ของศรีลังกาในตอนนี้จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายในการทำงานร่วมกันเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนและอนาคตของคนรุ่นหลัง ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ขอเชิญพรรคการเมืองทั้งหมดที่เป็นตัวแทนของรัฐสภาศรีลังกามารวมตัวกันเพื่อเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่างอยู่เพื่อหาทางแก้วิกฤตการณ์ระดับชาติ แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีศรีลังกาได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันศุกร์หลังชาวศรีลังกาทั่วประเทศออกมารวมตัวกันประท้วงรัฐบาลเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา มีพี่ชายคือ นายกรัฐมนตรีมหินทรา ราชปักษา ของศรีลังกา และมีน้องชายอีกคนที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง

ในขณะเดียวกัน นายอาจิธ นิวาร์ด กาบราล ผู้ว่าการธนาคารกลางของศรีลังกา เผยผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาได้ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารชาติของศรีลังกาในวันนี้ หลังจากที่คณะรัฐมนตรีศรีลังกาได้ประกาศลาออกยกชุด ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า การจราจรบนท้องถนนในกรุงโคลัมโบของศรีลังกา ซึ่งมีประชากร 22 ล้านคน ได้กลับคืนสู่สภาพปกติแล้วในวันนี้ แต่ทางการศรีลังการะบุว่ายังคงได้รับรายงานแจ้งเหตุชุมนุมประท้วงโดยสันติทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง.

Cr. สำนักข่าวไทย