รัสเซียว่าสหรัฐสั่งจัดฉากภาพศพพลเรือนที่เมืองบูชา

04/04/2565 13:54 สำนักข่าวไทย

มอสโก 4 เม.ย. – กระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย ระบุว่า สหรัฐเป็นคนสั่งทำคลิปวิดีโอและภาพถ่ายศพพลเรือนที่เสียชีวิตในเมืองบูชา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ เพื่อสร้างเรื่องโจมตีและใส่ร้ายรัสเซีย

นางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของรัสเซียว่า สหรัฐและองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต เป็นปรมาจารย์แห่งการสร้างเรื่องยั่วยุ การที่ชาติตะวันตกออกมารุมประณามรัสเซียในทันทีหลังมีการเผยแพร่ภาพถ่ายศพพลเรือนในเมืองบูชาชี้ให้เห็นว่า เรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งในแผนทำลายชื่อเสียงของรัสเซีย เธอคิดว่าการที่ชาติตะวันตกออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในทันทีหลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพถ่ายได้เพียงไม่นาน ทำให้เธอไม่รู้สึกแปลกใจเลยว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้ ทางการยูเครนเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า กำลังสืบสวนความเป็นไปได้ในการก่ออาชญากรรมสงครามของรัสเซีย หลังพบศพพลเรือนเสียชีวิตหลายร้อยรายในหลายเมืองที่อยู่รอบนอกกรุงเคียฟ ซึ่งเป็นเมืองที่กองทัพรัสเซียได้ถอนกำลังออกไปแล้ว โดยมีหลายศพที่พบบาดแผลถูกกระสุนยิงในระยะใกล้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ของทางการรัสเซียระบุว่า คลิปวิดีโอและภาพถ่ายที่เมืองบูชาเป็นการสร้างเรื่องยั่วยุเพื่อขัดขวางการเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลรัสเซียกับยูเครน ส่วนกระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยว่า ภาพถ่ายเหล่านี้เป็นการจัดฉากครั้งใหม่ของทางการยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย