ชาวรัสเซียขาดแคลนยาตั้งแต่เริ่มสงครามยูเครน

04/04/2565 11:55 สำนักข่าวไทย

มอสโก 4 เม.ย.- ชาวรัสเซียเผยว่า ยังคงขาดแคลนยารักษาโรคที่จำเป็น นับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากถูกชาติตะวันตกใช้มาตรการคว่ำบาตร

ข่าวเรื่องชาวรัสเซียไม่สามารถซื้อหายาบางชนิดจากร้านขายยาเริ่มปรากฏขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม กลุ่มปกป้องสิทธิผู้ป่วยในสาธารณรัฐดาเกสถาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซียเผยว่า เริ่มได้รับเสียงร้องเรียนเรื่องขาดแคลนยาตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมีนาคม และเมื่อตรวจสอบกับร้านขายยาของรัฐหลายแห่งก็พบว่า ยา 10 รายการแรกที่คนต้องการใช้มากที่สุดขณะนี้เหลือปริมาณไม่มาก และไม่รู้ว่าจะมียาลอตใหม่มาเมื่อใด

ผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในรัสเซียระบุว่า การขาดแคลนยาเป็นสถานการณ์ชั่วคราว เพราะคนแห่ซื้อกักตุนและระบบโลจิติกส์มีปัญหาจากมาตรการคว่ำบาตร แต่ก็กังวลว่ายาคุณภาพสูงอาจหายไปจากตลาด นายมิคาอิล มูราชโก รัฐมนตรีสาธารณสุขรัสเซียยืนยันมาโดยตลอดว่า ไม่มีปัญหาขาดแคลนยา และโทษว่าการแห่ซื้อกักตุนทำให้ความต้องการยาบางชนิดเพิ่มขึ้น 10 เท่าในช่วงไม่กี่สัปดาห์ รัสเซียใช้นโยบายส่งเสริมการผลิตยาในประเทศทดแทนการนำเข้า ตั้งแต่ถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรในปี 2557 หลังจากผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครน ทำให้บริษัทต่างชาติไม่อยากนำเข้ายาคุณภาพสูงเพราะมีราคาแพง แต่ถูกควบคุมราคาจำหน่ายจนไม่มีกำไร.

Cr. สำนักข่าวไทย