คณะรัฐมนตรีศรีลังกาลาออกยกชุด จี้รัฐบาลแก้วิกฤตเศรษฐกิจ

04/04/2565 10:49 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 4 เม.ย. – คณะรัฐมนตรีของรัฐบาลศรีลังกาประกาศลาออกยกชุด 26 คน หลังเกิดเหตุประท้วงครั้งใหญ่เกี่ยวกับการรับมือของรัฐบาลต่อวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ ขณะที่นายกรัฐมนตรีมหินทรา ราชปักษา ของศรีลังกา และประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา ซึ่งเป็นน้องชายของนายกรัฐมนตรี ยังคงไม่ลาออกจากตำแหน่ง

นายดิเนศ กุณวารเทิน รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของศรีลังกา เผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า คณะรัฐมนตรีของศรีลังกาทั้งหมด 26 คนได้ยื่นจดหมายลาออกต่อนายกรัฐมนตรีของศรีลังกาแล้ว ขณะที่นายนามาล ราชปักษา ส.ส. ของศรีลังกาและบุตรชายของนายกรัฐมนตรีศรีลังกา เป็นหนึ่งในบุคคลที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเช่นกัน โดยที่เขาระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า หวังว่าการลาออกดังกล่าวจะช่วยให้ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีของศรีลังกาตัดสินใจเกี่ยวกับการสร้างความมั่นคงให้แก่ประชาชนและรัฐบาล ขณะที่นายกรัฐมนตรีมหินทรา ราชปักษา ของศรีลังกา และประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ของศรีลังกา ยังคงไม่ลาออกจากตำแหน่ง

ขณะนี้ ศรีลังกากำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศนับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี 2491 เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนเงินตราต่างประเทศเพื่อนำมาใช้จ่ายในการนำเข้าพลังงาน จนทำให้รัฐบาลต้องประกาศใช้มาตรการตัดไฟเป็นเวลาครึ่งวันหรือมากกว่านั้น นอกจากนี้ ศรีลังกายังประสบปัญหาด้านอื่น ๆ เช่น ปัญหาขาดแคลนอาหาร ยารักษาโรค และน้ำมัน ซึ่งทำให้ประชาชนทั่วประเทศไม่พอใจอย่างมากและออกมารวมตัวกันประท้วงบนท้องถนนของหลายเมืองเพื่อประท้วงรัฐบาล แม้ว่าประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ได้ประกาศใช้คำสั่งห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถานเป็นเวลา 36 ชั่วโมงตั้งแต่วันศุกร์ และสิ้นสุดในเวลา 06.00 น. ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นก็ตาม ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวห้ามให้ชาวศรีลังการวมตัวกันบนท้องถนน สวนสาธารณะ รถไฟ หรือพื้นที่แนวชายฝั่ง ยกเว้นว่าจะได้รับอนุญาตจากทางการ ซึ่งรวมถึงคำสั่งบล็อกการใช้งานสื่อโซเชียลมีเดียเป็นการชั่วคราวอีกด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย