ผู้นำยูเครนโผล่เวทีแกรมมีขอเสียงสนับสนุน

04/04/2565 10:13 สำนักข่าวไทย

ลาสเวกัส 4 เม.ย.- ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนปรากฏตัวบนเวทีประกาศผลรางวัลแกรมมีผ่านการบันทึกวิดีทัศน์ ขอให้ผู้ชมสนับสนุนชาวยูเครนในทุกวิถีทางที่สามารถทำได้

พิธีกรบนเวทีประกาศผลรางวัลแกรมมี ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่ทางดนตรีครั้งที่ 64 เมื่อคืนวันอาทิตย์ตามเวลาสหรัฐ ตรงกับเช้าวันนี้ตามเวลาในไทย พูดนำเข้าวิดีทัศน์ของประธานาธิบดีเซเลนกีก่อนเข้าสู่การแสดงดนตรีของจอห์น เลเจน นักร้องชายชาวอเมริกันและลูบา ยาคิมชุก กวีและนักเขียนบทสตรีชาวยูเครน

ผู้นำยูเครนสวมเสื้อยืดสีเขียวขี้ม้า พูดภาษาอังกฤษด้วยน้ำเสียงแหบแห้งว่า สิ่งที่ตรงข้ามกับดนตรีคือ ความเงียบของเมืองที่ย่อยยับและผู้คนที่ถูกเข่นฆ่า เด็กชาวยูเครนบาดเจ็บมากกว่า 400 คน เสียชีวิตแล้ว 153 คน สงครามไม่ได้เปิดโอกาสให้เลือกว่าใครจะอยู่รอด หรือใครจะนิ่งเงียบไปตลอดกาล นักดนตรีชาวยูเครนสวมเสื้อเกราะกันกระสุนแทนชุดทักซิโดไปร้องเพลงปลอบใจผู้บาดเจ็บตามโรงพยาบาล ชาวยูเครนกำลังต่อสู้กับรัสเซียที่นำความเงียบอันน่ากลัวมาพร้อมกับระเบิด เป็นความเงียบแห่งความตาย ขอให้ทุกคนทำลายความเงียบนี้ด้วยเสียงดนตรี บอกเล่าความจริงของสงครามนี้ผ่านสื่อสังคมออนไลน์และโทรทัศน์ โปรดสนับสนุนยูเครนทุกวิถีทางที่สามารถทำได้ แต่อย่าได้นิ่งเงียบ แล้วสันติภาพจะบังเกิด ผู้นำยูเครนกล่าวปิดท้ายว่า เขามีความฝันว่าทุกเมืองในยูเครนที่กำลังถูกสงครามทำลายจะมีชีวิตที่เป็นอิสระเช่นเดียวกับทุกคนบนเวทีแกรมมีนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย