“จีน-ไทย” ร่วมออกคำแถลงประเด็นยูเครน

04/04/2565 15:21 สำนักข่าวไทย

เหอเฝย 4 เม.ย.- รัฐมนตรีต่างประเทศจีนและไทยออกแถลงการณ์ร่วมกันเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครน โดยหวังว่าทุกประเทศจะพยายามร่วมกันตามคำแถลงดังกล่าว

เว็บไซต์สำนักข่าวซินหัวไทยรายงานว่า นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศของจีนได้หารือร่วมกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย ณ เขตถุนซี เมืองหวงซาน มณฑลอันฮุย ทางตะวันออกของจีน นายหวัง อี้ได้ย้ำถึงความคิดเห็นสำคัญที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนกล่าวกับกลุ่มผู้นำสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) เมื่อวันที่ 1 เมษายนเกี่ยวกับการแก้ไขวิกฤตยูเครนภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน และได้สื่อสารเชิงลึกกับฝ่ายไทย

ซินหัวไทยรายงานว่า ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมออกคำแถลงใน 4 ประการประกอบด้วย 1.การสนับสนุนการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครนอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะบรรลุข้อตกลงสันติภาพ 2.การป้องกันการเกิดวิกฤตทางมนุษยธรรมขนานใหญ่และให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างทันท่วงที 3.การควบคุมผลกระทบเชิงลบที่กระจายวงกว้างและรักษาทิศทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก และ 4.การรักษาทิศทางการพัฒนาสันติภาพของภูมิภาคเอเชีย พร้อมกับส่งเสริมสันติภาพและความมั่นคงระดับภูมิภาคและระดับโลก โดยหวังว่าทุกประเทศจะพยายามร่วมกันเพื่อการเหล่านี้.

Cr. สำนักข่าวไทย