ผู้นำยูเครนเผยรัสเซียต้องการยึดภาคตะวันออกและภาคใต้

03/04/2565 10:22 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 3 เม.ย.- ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนระบุว่า รัสเซียต้องการยึดดินแดนทางภาคตะวันออกและภาคใต้ของยูเครน ด้านหัวหน้าคณะเจรจาของยูเครนเผยว่า การเจรจามีความคืบหน้ามากพอที่ผู้นำทั้งสองประเทศจะมีโอกาสได้พูดคุยกัน

ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวในการบันทึกวิดีทัศน์เมื่อค่ำวันเสาร์ว่า เป้าหมายของกองทัพรัสเซียคือ การยึดทั้งภูมิภาคดอนบาสทางภาคตะวันออกของยูเครน และดินแดนทางภาคใต้ของยูเครน ส่วนเป้าหมายของยูเครนคือ การปกป้องประเทศ เสรีภาพ ดินแดน และประชาชน เขาถือโอกาสนี้ยกย่องทหารยูเครนที่ปกป้องเมืองมารีอูปอล ทางใต้ของประเทศที่ถูกรัสเซียปิดล้อมและยิงถล่มตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาจนเหลือแต่ซากว่า การต้านทานในมารีอูปอลและเมืองอื่น ๆ ช่วยให้กรุงเคียฟมีเวลาอันมีค่าอย่างยิ่งในการบั่นทอนศักยภาพของกองทัพรัสเซีย ซึ่งหมายถึงเรื่องที่รัสเซียประกาศเมื่อต้นสัปดาห์ว่า จะลดปฏิบัติการทางทหารรอบกรุงเคียฟและเมืองเชอร์นีฮิว ทางตอนเหนือของยูเครนลงอย่างมาก เพื่อมุ่งเน้นปฏิบัติการทางทหารทางตะวันออกของยูเครนแทน

รัสเซีย-ยูเครนเจรจาผ่านระบบวิดีโอทางไกล

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันนายดาวิด อาราคามิยา หัวหน้าคณะเจรจาของยูเครนกล่าวว่า การเจรจาจนถึงขณะนี้มีความคืบหน้ามากพอที่ประธานาธิบดีเซเลนสกีจะมีโอกาสจะได้พูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย เพราะในการเจรจาผ่านระบบวิดีโอทางไกลเมื่อวันศุกร์ รัสเซียยอมรับข้อเสนอของยูเครนทุกประเด็น ยกเว้นเรื่องคาบสมุทรไครเมียของยูเครนที่ถูกรัสเซียผนวกไปในปี 2557 ขณะนี้กำลังมีการร่างเอกสารอยู่ และประธานาธิบดีของทั้ง 2 ประเทศอาจหารือกันได้โดยตรง ด้านนายวลาดิเมียร์ เมดินสกี หัวหน้าคณะเจรจาของรัสเซียกล่าวหลังเสร็จสิ้นการเจรจาเมื่อวันศุกร์ว่า รัสเซียไม่เปลี่ยนแปลงจุดยืนเรื่องไครเมียและดอนบาส ตามที่ต้องการให้ยูเครนรับรองไครเมียว่าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย และรับรองดอนบาสว่าเป็นอิสระจากยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย