ยูเครนอ้างยึดคืนภูมิภาคเคียฟได้ทั้งหมด

03/04/2565 10:41 สำนักข่าวไทย

ยูเครน 3 เม.ย. – ยูเครน อ้างยึดคืนกรุงเคียฟและเมืองรอบนอกในภูมิภาคเดียวกัน ได้ทั้งหมดแล้ว ขณะที่รัสเซียถอนกำลังออกจากภูมิภาคเคียฟ และมุ่งไปเสริมกำลังในภูมิภาคด้านตะวันออกของยูเครนแทน

ฮันนา มัลยาร์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของยูเครน ระบุเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่า ทหารยูเครนได้ยึดคืนกรุงเคียฟและเมืองรอบนอกอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกัน รวมทั้งเมืองบูคา และ เออร์ปิน ได้ทั้งหมดแล้ว หลังถูกทหารรัสเซียล้อมกรอบและมีการสู้รบกันอย่างหนักมาตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และหลังจากทหารรัสเซียถอนกำลังออกไปแล้ว ชาวเมืองบูคา เริ่มทยอยออกมารับอาหารและยาที่แจกจ่ายตามถนน โดยที่เมืองบูคา มีรายงานผู้เสียชีวิตหลายคน เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบความเสียหาย

ส่วนที่เมืองฮอสโตเมล เป็นอีกเมืองที่อยู่ใกล้กรุงเคียฟ และถูกทหารรัสเซียเข้ายึดได้ ตั้งแต่ช่วงวันแรกๆ ของปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน ทหารยูเครนสามารถรบชิงเมืองคืนมาจากรัสเซียได้เช่นกัน และพบว่าเครื่องบินขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ที่สุดในโลก “อันโตนอฟ อัน-225” ถูกทำลายเหลือแต่ซากอยู่ภายในโรงจอดเครื่องบินที่สนามบินนานาชาติอันโตนอฟ ท่ามกลางการเปิดเผยของยูเครนและพันธมิตรโลกตะวันตกที่ระบุว่า รัสเซียกำลังถอนกำลังออกจากภูมิภาคกรุงเคียฟและมุ่งไปเสริมกำลังในภูมิภาคด้านตะวันออกของยูเครนแทน.

Cr. สำนักข่าวไทย