เจรจาสันติภาพรัสเซีย-ยูเครน เปิดฉากขึ้นด้วยความเย็นชา

29/03/2565 15:34 สำนักข่าวไทย

อิสตันบูล 29 มี.ค. – ตัวแทนของรัสเซียและยูเครนได้เดินทางมาถึงทำเนียบประธานาธิบดีตุรกีและเปิดฉากการเจรจาสันติภาพในเมืองอิสตันบูลของตุรกีแล้ว โดยมีประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอาน ของตุรกี เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ขณะที่สถานีโทรทัศน์ของยูเครนระบุว่า ตัวแทนของรัสเซียและยูเครนได้เริ่มการเจรจาโดยไม่มีการจับมือทักทาย

ประธานาธิบดีของตุรกีกล่าวคำปราศรัยก่อนเปิดฉากการเจรจา

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า ตัวแทนของรัสเซียและยูเครนได้เดินทางมาถึงห้องประชุมที่จัดเตรียมไว้ในทำเนียบประธานาธิบดีตุรกี โดยที่ทั้งสองฝ่ายนั่งอยู่บนโต๊ะยาวคนละฝั่งและหันหน้าเข้าหากัน ก่อนเปิดฉากการเจรจาสันติภาพ ประธานาธิบดีแอร์โดอานได้กล่าวคำปราศรัยว่า เขารู้สึกเศร้าสลดใจอย่างยิ่งต่อสถานการณ์ขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่ยืดเยื้อจนเข้าสู่สัปดาห์ที่ 5 ตุรกีมีมิตรภาพที่ดีกับทั้งสองฝ่ายและยินดีที่จะเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยในสถานการณ์นี้ แต่การยุติโศกนาฏกรรมในครั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรัสเซียและยูเครน ความคืบหน้าในการเจรจาของตัวแทนทั้งสองฝ่ายจะปูทางสู่การเจรจาระดับผู้นำของทั้งสองประเทศ และตุรกีก็พร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการหารือระหว่างประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย กับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ผู้นำตุรกียังระบุว่า เขาหวังว่าการเจรจาในครั้งนี้จะได้ผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม สันติภาพที่ยุติธรรมจะไม่มีผู้แพ้ และความขัดแย้งที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้ก่อประโยชน์ให้แก่ผู้ใด ทั้งนี้ แม้การเจรจาสันติภาพในครั้งนี้ถือเป็นการเจรจาแบบพบกันตัวต่อตัวในรอบกว่า 2 สัปดาห์ของรัสเซียกับยูเครน แต่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าการเจรจาอาจไร้ความคืบหน้า

นายโรมัน อับราโมวิช เข้าร่วมการเจรจาในครั้งนี้ด้วย

ในขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์ของยูเครนรายงานว่า ตัวแทนของรัสเซียและยูเครนได้เริ่มการเจรจาสันติภาพโดยไม่มีการจับมือทักทาย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ที่เย็นชาต่อกัน ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนาม 3 รายที่ระบุว่า นายโรมัน อับราโมวิช มหาเศรษฐีชาวรัสเซียและเจ้าของสโมสรฟุตบอลเชลซีในอังกฤษ ซึ่งถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรจากกรณีที่รัสเซียนำกำลังทหารบุกโจมตียูเครน ได้เดินทางไปเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียกับยูเครนในวันนี้ด้วย ก่อนหน้านี้ รัฐบาลรัสเซียเคยระบุว่า นายอับราโมวิชมีบทบาทสำคัญในการเจรจาสันติภาพในช่วงแรกเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา แต่การเจรจาในครั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคณะนักเจรจาของรัสเซียกับยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย