เผยชาวสิงคโปร์ยังคงสวมแมสก์แม้ รบ. ไม่บังคับเป็นวันแรก

29/03/2565 15:27 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 29 มี.ค.-ชาวสิงคโปร์ส่วนใหญ่ยังคงสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่สาธารณะกลางแจ้ง แม้รัฐบาลสิงคโปร์ได้ประกาศยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งในวันนี้เป็นวันแรกแล้วก็ตาม

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดอะสเตรทส์ไทมส์ของสิงคโปร์ได้ลงพื้นที่สำรวจตามย่านที่พักอาศัยและสวนสาธารณะของสิงคโปร์ในวันนี้ โดยพบว่า ชาวสิงคโปร์ราวร้อยละ 90 ยังคงสวมหน้ากากอนามัย แม้ว่ารัฐบาลสิงคโปร์ได้ยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งในวันนี้เป็นวันแรก ชาวสิงคโปร์ที่ยังคงสวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งระบุว่า พวกเขาจะยังคงสวมหน้ากากอนามัยต่อไปเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนทั้งต่อตนเองและครอบครัว

อย่างไรก็ดี หนังสือพิมพ์เดอะสเตรทส์ไทมส์ของสิงคโปร์ระบุว่า มีชาวสิงคโปร์ส่วนน้อยที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เช่น ทางเดินกลางแจ้ง ห้องโถงใต้อาคารแบบเปิดโล่ง และสวนสาธารณะ ชาวสิงคโปร์ที่ไม่สวมหน้ากากในที่ดังกล่าวเผยว่า พวกเขารู้สึกดีใจที่รัฐบาลสิงคโปร์ยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้ง และรู้สึกหายใจได้สะดวกมากขึ้น เนื่องจากสิงคโปร์มีสภาพอากาศร้อนชื้น

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสิงคโปร์ได้ประกาศยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม รวมถึงยกเลิกการใช้มาตรการอื่น ๆ เพื่อให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์การใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อโควิด-19 อย่างไรก็ดี กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ยังคงสนับสนุนให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งต่อไปเพื่อป้องกันตนเองและผู้คนรอบข้าง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีผู้คนหนาแน่น ขณะนี้ สิงคโปร์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.07 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,200 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย