ธนาคารชั้นนำญี่ปุ่นเผชิญการขาดทุนหนัก 8 พันล้านดอลล์ จากการลงทุนของรัสเซียก่อนเกิดสงคราม

29 มี.ค. 2565 • 13:36 การเงินธนาคาร

สำนักข่าว Nikkei Asia รายงานเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2565 ว่า ธนาคารชั้นนำของญี่ปุ่นเผชิญกับความคาดหวังที่จะต้องกันสำรองความเสียหายหลายพันล้านดอลลาร์สำหรับการเปิดเผยต่อรัสเซีย เนื่องจากค่าเงินรูเบิลที่ลดลงและความวุ่นวายทางการเงินทำให้เกิดความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้

โดยรัสเซียมีเครดิตคงค้างน้อยกว่า 1% ในแต่ละกลุ่มธนาคารทั้งสามกลุ่ม เนื่องจากพวกเขาหลีกเลี่ยงการปล่อยสินเชื่อใหม่ที่นั่นนับตั้งแต่การรุกรานไครเมียในปี 2557 แต่พวกเขายังคงมีเงินมากกว่า 8 พันล้านดอลลาร์กับรัสเซียก่อนการบุกยูเครน แม้ว่าส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบของการให้กู้ยืมแก่ธุรกิจที่ยังคงมีสถานะเงินสดที่ดี แต่บรรยากาศทางธุรกิจก็เลวร้ายลงเนื่องจากอันดับความน่าเชื่อถือของรัสเซียและการสูญเสียความเชื่อมั่นในเงินรูเบิลภายใต้การคว่ำบาตรจากตะวันตก

“เราอยู่ในจุดที่ยุ่งยากมากในแง่ของการวัดความเสี่ยงด้านเครดิตของบริษัทต่างๆ ที่ไม่มีการจัดอันดับเครดิตภายในของเรา” หัวหน้าธนาคารขนาดใหญ่กล่าว

ธนาคาร MUFG รายงานการเปิดเผยข้อมูล 2.70 แสนล้านเยน หรือราว 2.2 พันล้านดอลลาร์ ณ อัตราปัจจุบัน ณ สิ้นเดือนมกราคม Sumitomo Mitsui Banking Corp. มีเงิน 3.1 พันล้านดอลลาร์ในขณะนั้น และ Mizuho Bank มีมูลค่า 2.9 พันล้านดอลลาร์ ณ สิ้นปี 2564 ผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดต่อผลกำไรน่าจะมาจากความเสี่ยงของประเทศ มากกว่าผู้กู้เฉพาะองค์กร

ซึ่งการเข้าถึงสกุลเงินต่างประเทศอย่างจำกัดของรัสเซียอาจบังคับให้ธนาคารต้องสำรองการสูญเสียเงินกู้เฉพาะประเทศ ซึ่งจำเป็นสำหรับตลาดที่มีความเสี่ยงทางการเงินหรือเศรษฐกิจสูง จำนวนเฉพาะจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ รวมถึงการประเมินหนี้สาธารณะของประเทศโดยหน่วยงานจัดอันดับ ก่อนหน้านี้ธนาคารญี่ปุ่นได้จัดสรรเงินสำรองดังกล่าวเพื่อตอบสนองต่อความไม่มั่นคงในเมียนมาและอิหร่าน

หน่วยงานจัดอันดับทั่วโลกได้ปรับลดอันดับหนี้สาธารณะของรัสเซีย และ S&P Global และ Moody’s Investors Services ต่างก็กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าพวกเขาจะถอนอันดับเครดิตในหน่วยงานของรัสเซียโดยสิ้นเชิง

megabanks ของญี่ปุ่นกำลังทบทวนการประเมินภายใน ต้นทุนด้านเครดิตของแต่ละสถาบัน ซึ่งรวมถึงเงินสำรองการสูญเสียเงินกู้ อาจสูงถึงหลายร้อยล้านหรือหลายพันล้านดอลลาร์

ความเป็นไปได้ของการผิดนัดยังคงเป็นคำถามที่ใหญ่ที่สุด รัสเซียขู่ว่าจะชำระหนี้เป็นรูเบิลแม้ว่าเงื่อนไขของพันธบัตรจะไม่อนุญาตให้ทำ ซึ่งหน่วยงานจัดอันดับสามารถถือเป็นการผิดนัดได้ ถ้าเป็นเช่นนั้น megabanks จะต้องตอบสนองโดยตั้งสำรองการสูญเสียเพิ่มเติม

ทั้งนี้ธนาคารอาจประสบปัญหานอกรัสเซียเช่นกัน หากความขัดแย้งในยูเครนส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจยุโรป อาจจำเป็นต้องมีการกันสำรองเผื่อการสูญเสียเพิ่มเติมในกรณีที่เงินกู้มีปัญหาเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีความกังวลว่าทรัพย์สินของธนาคารญี่ปุ่นที่ถือครองอยู่ที่ธนาคารกลางของรัสเซียอาจถูกยึดเพื่อตอบโต้การคว่ำบาตร หากปราศจากการเข้าถึงเงินทุนเหล่านี้ ธนาคารจะไม่สามารถตอบสนองคำขอเงินสดของลูกค้าองค์กรได้

อ้างอิง : https://asia.nikkei.com/Business/Finance/Japan-s-top-banks-face-hefty-losses-on-8bn-Russia-exposure

Cr. การเงินธนาคาร