WHO ชี้โควิด BA.2 ครองทั่วโลกแล้ว แพร่กระจายง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น

29 มี.ค. 2565 • 13:54 การเงินธนาคาร

สำนักข่าว The Business Times รายงานเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2565 ว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าโควิด-19 สายพันธุ์ย่อย BA.2 คิดเป็นเกือบ 86% ของการติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดในขณะนี้ โดยสายย่อยสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ย่อยอื่นๆ ในบรรดาสายพันธ์โอมิครอน (Omicron) อย่าง BA.1 และ BA.1.1 ที่แพร่ระบาดได้สูง อย่างไรก็ตามหลักฐานจนถึงขณะนี้ชี้ให้เห็นว่าไม่น่าจะทำให้เกิดโรคร้ายแรงมากไปกว่านี้แล้ว

เช่นเดียวกับสายพันธุ์ย่อยอื่นๆ ในของโอมิครอนวัคซีนมีประสิทธิภาพในการต่อต้าน BA.2 น้อยกว่าเมื่อเทียบกับสายพันธุ์ก่อนหน้า เช่น อัลฟ่าหรือโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิม และการป้องกันจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป อย่างไรก็ตามตามข้อมูลของหน่วยงานความมั่นคงด้านสุขภาพของสหราชอาณาจักร การป้องกันได้รับการฟื้นฟูโดยการกระตุ้นเตือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการป้องกันการรักษาในโรงพยาบาลและการเสียชีวิต

การเพิ่มขึ้นของ BA.2 นั้นเกิดจากการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในจีน รวมถึงจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศแถบยุโรป เช่น เยอรมนีและสหราชอาณาจักร ทว่าประเทศในยุโรปบางประเทศกำลังเห็นการเพิ่มขึ้นที่ช้าลงสำหรับผู้ป่วยรายใหม่หรือแม้กระทั่งการลดลง

BA.2 ถูกเรียกว่า “ตัวแปรซ่อนเร้น” เนื่องจากติดตามได้ยากขึ้นเล็กน้อย ยีนที่หายไปใน BA.1 อนุญาตให้ติดตามโดยค่าเริ่มต้นผ่านการทดสอบ PCR ทั่วไป BA.2 และ BA.3 ซึ่งมีความชุกเพิ่มขึ้นเช่นกันแต่ปัจจุบันอยู่ในระดับต่ำ สามารถพบได้โดยการจัดลำดับจีโนมเท่านั้น ซึ่งบางประเทศทำมากกว่าประเทศอื่นๆ

ทั้งนี้ความกังวลหลักเกี่ยวกับ BA.2 คือการแพร่ระบาดซ้ำในผู้ที่มี BA.1 อยู่แล้วหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อหลายประเทศดูเหมือนจะประสบ “จุดสูงสุดสองเท่า” ในอัตราการติดเชื้อที่อยู่ใกล้กันอย่างน่าประหลาดใจ แต่ข้อมูลจากทั้งสหราชอาณาจักรและเดนมาร์กแสดงให้เห็นว่าแม้โอมิครอน จะสามารถแพร่เชื้อให้กับผู้ที่มีสายพันธุ์อื่นๆ เช่น Delta แต่มีการตรวจพบ BA.2 ซ้ำในผู้ที่มี BA.1 เพียงไม่กี่รายในจำนวนหลายหมื่นราย 

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าคำอธิบายที่เป็นไปได้สำหรับการเพิ่มขึ้นของ BA.2 เมื่อเร็วๆ นี้อาจเป็นได้ว่าการเพิ่มขึ้นของทั่วโลกเกิดขึ้นในเวลาเดียวกันกับที่หลายประเทศยกเลิกความเข้มงวดด้านสาธารณสุข

อ้างอิง : https://www.businesstimes.com.sg/government-economy/omicron-stealth-covid-variant-ba2-now-dominant-globally

Cr.การเงินธนาคาร