อังกฤษสั่งปรับ 20 คนแรกจัดปาร์ตี้ทำเนียบช่วงล็อกดาวน์

29/03/2565 16:59 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 29 มี.ค.-ตำรวจอังกฤษเผยวันนี้ว่า จะส่งใบแจ้งโทษปรับเงิน (fixed penalty notice) ในเบื้องต้น 20 คนแรกที่ฝ่าฝืนมาตรการล็อกดาวน์ของอังกฤษด้วยการรวมตัวจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ที่ทำเนียบและบ้านพักนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

สำนักงานตำรวจของอังกฤษระบุในแถลงการณ์ว่า จะเริ่มส่งใบแจ้งโทษปรับเงินให้แก่กลุ่มบุคคล 20 แรกที่ละเมิดมาตรการล็อกดาวน์ของอังกฤษด้วยการรวมตัวจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ที่ทำเนียบและบ้านพักนายกรัฐมนตรีอังกฤษ โดยที่สำนักงานทะเบียนประวัติอาชญากรจะเป็นผู้ออกใบแจ้งปรับเงินดังกล่าว ตำรวจได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้การสืบสวนคดีนี้คืบหน้าไปอย่างรวดเร็ว และได้เสร็จสิ้นการสรุปความไปในจำนวนหนึ่งแล้ว อย่างไรก็ดี เนื่องจากยังคงมีเอกสารการสืบสวนค้างอยู่อีกจำนวนมากที่ต้องได้รับการสรุปความ จึงอาจมีการส่งใบแจ้งโทษปรับเงินเพิ่มเติมให้แก่สำนักงานทะเบียนประวัติอาชญากรเพิ่มเติมในภายหลัง หากมีหลักฐานยืนยันความผิดของบุคคลเหล่านี้ ทั้งนี้ โทษปรับเงินผู้ละเมิดมาตรการควบคุมโรคโรคโควิดของอังกฤษมีผลบังคับใช้ในกรณีที่มีประชาชนรวมตัวกันมากกว่า 15 คนขึ้นไป โดยจะต้องถูกปรับเงิน 800 ปอนด์ (35,200 บาท)

อย่างไรก็ดี สำนักงานตำรวจอังกฤษระบุว่า จะไม่เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับงานเลี้ยงต่าง ๆ ในใบแจ้งโทษปรับเงิน เนื่องจากอาจทำให้ทราบตัวตนของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานดังกล่าว ก่อนหน้านี้ การเปิดโปงเรื่องการจัดงานเลี้ยงที่ทำเนียบและบ้านพักนายกรัฐมนตรีอังกฤษในช่วงที่อังกฤษใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดทำให้ประชาชนอังกฤษรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก เนื่องจากรัฐบาลอังกฤษสั่งห้ามประชาชนเดินทางไปร่วมงานศพหรือบอกลาคนรักที่ต้องเสียชีวิตจากโรคโควิดในโรงพยาบาล แต่กลับฝ่าฝืนข้อกำหนดด้วยการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ที่ทำเนียบอยู่หลายครั้ง ขณะที่ตำรวจอังกฤษเคยระบุว่า ได้ส่งแบบสอบถามกว่า 100 ฉบับให้แก่บุคคลที่มีส่วนเชื่อมโยงกับการจัดงานเลี้ยงดังกล่าวอธิบายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสืบสวน โดยมีนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ รวมอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย