ตัวแทนยูเครนเดินทางถึงตุรกี เจรจาสันติภาพรัสเซียวันนี้

29/03/2565 11:44 สำนักข่าวไทย

อังการา 29 มี.ค. – ตัวแทนของยูเครนได้เดินทางถึงเมืองอิสตันบูลของตุรกี เพื่อเปิดฉากเจรจาสันติภาพครั้งใหม่แบบตัวต่อตัวกับตัวแทนของรัสเซีย ในรอบกว่า 2 สัปดาห์ โดยมีประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอาน ของตุรกี เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมในวันนี้

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า ตัวแทนของยูเครน นำโดยนายโอเลกซี เรซนิคอฟ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมยูเครน และนายมิคาอิล โปโดเลียก หัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครน คณะตัวแทนของยูเครน ระบุว่า ประเด็นสำคัญที่สุดในการเจรจาครั้งนี้คือ การบรรลุข้อตกลงหยุดยิง แม้หลายฝ่ายจะตั้งข้อสงสัยถึงความเป็นไปได้ของข้อตกลงดังกล่าวก็ตาม การเจรจาสันติภาพในครั้งนี้มีประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอาน ของตุรกี เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมที่จะเริ่มขึ้นในเวลา 10.00 น. ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ขณะที่รัสเซียต้องการให้ยูเครนล้มเลิกความตั้งใจที่จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ซึ่งเป็นประเด็นที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุว่าต้องการที่จะประนีประนอมกับรัสเซียเช่นกัน นอกจากนี้ คาดว่าตัวแทนของรัสเซียกับยูเครนจะหารือเกี่ยวกับประเด็นขัดแย้งอื่น ๆ เช่น พื้นที่แบ่งแยกดินแดนทางตะวันออกของยูเครนและสถานะของดินแดนไครเมียที่ถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียในปี 2557

ในขณะเดียวกัน นายดมิทโตร คูเลบา รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของยูเครน แถลงผ่านโทรทัศน์ว่า ยูเครนจะไม่ยอมแลกเปลี่ยนประชาชน ดินแดน หรืออำนาจอธิปไตยกับรัสเซียในการเจรจาสันติภาพในวันนี้ที่เมืองอิสตันบูล ยูเครนตั้งเป้าบรรลุข้อตกลงอย่างน้อยที่สุดคือข้อตกลงด้านมนุษยธรรม และสูงสุดคือข้อตกลงหยุดยิง ขณะที่นายวาดิม เดนิสเซนโก ที่ปรึกษากระทรวงมหาไทยของยูเครน ตั้งข้อสังเกตว่า การเจรจาดังกล่าวอาจไร้ความคืบหน้า เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐที่มองว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ยังคงไร้ท่าทีประนีประนอมในการยุติสงครามยูเครน ส่วนนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่า การเจรจาระหว่างรัสเซียกับยูเครนจนถึงตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก แต่มองว่าการเจรจาสันติภาพแบบตัวต่อตัวนั้นเป็นสิ่งสำคัญ.

Cr. สำนักข่าวไทย