ชาวเซี่ยงไฮ้แห่ซื้อของตุนเกลี้ยงชั้นวางหลังล็อกดาวน์

29/03/2565 14:00 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 29 มี.ค.-นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางด้านการเงินของจีน พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ทำสถิติพุ่งสูงกว่า 4,400 คน ในขณะที่ประชาชนต่างแห่กันไปซื้อของตุนจนเกลี้ยงชั้นวางในซูเปอร์มาร์เก็ต ท่ามกลางสถานการณ์ที่นครเซี่ยงไฮ้เข้าสู่วันที่สองของการใช้มาตรการล็อกดาวน์

จีนพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 6,886 คน ในจำนวนนี้ เป็นผู้ป่วยติดเชื้อในนครเซี่ยงไฮ้กว่า 4,400 คน ทำให้นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีประชากรราว 25 ล้านคน กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่จีนพบการระบาดของโรคโควิดในช่วงแรก ขณะที่รูปถ่ายที่เผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นภาพชั้นวางสินค้าที่ว่างเปล่าในซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งของนครเซี่ยงไฮ้ ส่วนผู้ใช้งานเวย์ปั๋ว แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดังของจีนแบบเดียวกันกับทวิตเตอร์ ระบุว่า เขาไม่สามารถซื้อสินค้าได้เลยสักอย่างเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เขาจึงกลับบ้านไปนอนและฝันถึงการซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ต ก่อนหน้านี้ ทางการนครเซี่ยงไฮ้ได้ประกาศล็อกดาวน์เขตผู่ตง ทางตะวันออกของนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าอากาศยานนานาชาติและสถาบันทางการเงินที่สำคัญ ตั้งแต่วันจันทร์ไปจนถึงวันศุกร์นี้ จากนั้น ทางการจะสลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์เขตผู่ซี ทางตะวันตกของนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีประชากรมากกว่าเขตผู่ตง

ในขณะเดียวกัน ทางการนครฉางชุน ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลจี๋หลิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ได้ออกมาขอโทษประชาชนหลังเกิดปัญหาขาดแคลนอาหาร เนื่องจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์และมาตรการควบคุมโรคโควิดที่ทำให้ตลาดค้าส่งอาหารรายใหญ่ 2 แห่งในนครฉางชุนต้องปิดบริการ รวมถึงปัญหาขาดแคลนแรงงานที่ทำให้การส่งสินค้าไปยังบ้านเรือนต่าง ๆ เกิดความล่าช้า อย่างไรก็ดี ทางการมณฑลจี๋หลินระบุว่า ได้จัดเตรียมส่งถุงผักราว 1,000 ตันไปให้นครฉางชุนทุกวัน เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนแรงงานคัดแยกและจัดส่งสิ่งของตามบ้านแล้ว ทั้งนี้ นครฉางชุนและเมืองอื่น ๆ ในมณฑลจี๋หลินยังคงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดพุ่งสูงในระดับหลักพันคนทุกวันนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 145,800 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย