เผย “โรมัน อับราโมวิช” อาจโดนวางยาหลังเจรจาสันติภาพยูเครน

29/03/2565 10:51 สำนักข่าวไทย

มอสโก 29 มี.ค. – แหล่งข่าวใกล้ชิดนายโรมัน อับราโมวิช มหาเศรษฐีชาวรัสเซียและเจ้าของสโมสรฟุตบอลเชลซีในอังกฤษเผยว่า นายอับราโมวิชมีอาการต้องสงสัยว่าอาจถูกวางยาพิษในขณะที่ไปร่วมการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่ชายแดนยูเครน-เบลารุสที่จัดขึ้นในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดนายอับราโมวิชที่ระบุว่า นายอับราโมวิชมีอาการต้องสงสัยว่าอาจถูกวางยาพิษในขณะที่ไปร่วมการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่ชายแดนยูเครน-เบลารุส ที่จัดขึ้นในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา แต่ตอนนี้หายดีแล้ว ก่อนหน้านี้มีอาการแสบตาและผิวหนังลอก ขณะที่ตัวแทนนักเจรจา 2 คนของยูเครนก็มีอาการใกล้เคียงกับนายอับราโมวิช ส่วนหนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัลของสหรัฐรายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าวคาดว่าเป็นฝีมือของสมาชิกกลุ่มการเมืองสายแข็งกร้าวที่ต้องการทำให้การเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียกับยูเครนล้มเหลว

อย่างไรก็ดี หลังจากที่มีการเผยแพร่รายงานดังกล่าว สำนักข่าวรอยเตอร์สได้รายงานอ้างคำพูดเจ้าหน้าที่ไม่เผยนามของสหรัฐที่ระบุว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐได้ประเมินว่าอาการของนายอับราโมวิชและผู้แทนเจรจาของยูเครนน่าจะเกิดขึ้นจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่การวางยาพิษ ขณะที่เจ้าหน้าที่ของทำเนียบประธานาธิบดียูเครนเผยกับบีบีซีว่า แม้เขายังไม่ได้พูดคุยกับนายอับราโมวิช แต่ผู้แทนเจรจาของยูเครนมีสุขภาพปกติดี และว่ารายงานข่าวดังกล่าวไม่ใช่เรื่องจริง.

Cr. สำนักข่าวไทย