เปิดใจชาวรัสเซีย-ยูเครนที่ตกค้างอยู่ในภูเก็ต

23/03/2565 11:55 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 23 มี.ค. – ชาวรัสเซียราว 7,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ตกค้างอยู่ในจังหวัดภูเก็ตของประเทศไทย ต้องประสบปัญหาด้านการเงินอย่างหนัก เนื่องจากไม่สามารถถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มได้ หลังรัสเซียถูกนานาประเทศใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการเงินจากการบุกโจมตียูเครนและทำให้สายการบินต่าง ๆ ยกเลิกเที่ยวบินไปรัสเซีย

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า ชาวรัสเซียส่วนใหญ่ที่ตกค้างอยู่ในจังหวัดภูเก็ตกำลังประสบปัญหาการเงินอย่างหนัก เนื่องจากไม่สามารถถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็มหรือใช้บัตรเครดิตชำระค่าบริการต่าง ๆ ได้ ชาวรัสเซียส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว แต่บีบีซีได้สัมภาษณ์ชาวรัสเซียไม่เผยนามคู่หนึ่งที่ระบุว่า ทั้งสองรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในรัสเซียที่มีการออกกฎหมายดำเนินคดีกับผู้ที่เรียกเหตุการณ์ในยูเครนว่าเป็นสงคราม ชาวรัสเซียคู่นี้เดินทางจากกรุงมอสโกมายังภูเก็ตในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันแรกที่รัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครน และได้วางแผนอยู่ในประเทศไทยให้นานที่สุดจนกระทั่งหมดเงินที่มีอยู่

ในขณะเดียวกัน บีบีซียังได้สัมภาษณ์ชาวยูเครนคู่หนึ่งที่ตกค้างอยู่ในภูเก็ตหลังรัสเซียนำกำลังทหารบุกโจมตียูเครน ทั้งสองระบุว่า พวกเขาเป็นหนึ่งในชาวยูเครนหลายสิบคนที่มีชีวิตพลิกผันหลังเกิดสงครามขึ้นในยูเครน ชาวยูเครนคู่นี้เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยตั้งแต่เดือนธันวาคมปีก่อนและได้วางแผนเดินทางกลับยูเครนในช่วงกลางเดือนนี้ แต่เที่ยวบินที่จองไว้ถูกยกเลิก และครอบครัวก็ขอร้องให้ทั้งสองอยู่ในต่างประเทศให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

บีบีซียังระบุว่า เจ้าหน้าที่ของจังหวัดภูเก็ตและภาคธุรกิจท้องถิ่นได้พยายามหาทางช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียและยูเครนที่ตกค้างอยู่อย่างสุดความสามารถ ขณะที่สถานทูตยูเครนประจำประเทศไทยเผยว่า มีชาวไทยเสนอให้ที่พักฟรีมากกว่า 100 ราย ส่วนรัฐบาลไทยก็พยายามหาวิธีทำให้ชาวรัสเซียถอนเงินได้ในประเทศไทยเพื่อนำไปชำระค่าที่พัก เช่น การใช้แอปพลิเคชั่นโอนเงินระหว่างประเทศและระบบธนาคารท้องถิ่น.

Cr. สำนักข่าวไทย