เมียนมาแจ้งทูตอาเซียนเรื่องไม่ให้พบซู จี

23/03/2565 13:40 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 23 มี.ค.- ทูตพิเศษว่าด้วยเรื่องเมียนมาของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนเผยว่า ได้ขอให้รัฐบาลทหารเมียนมาใช้ความอดกลั้น และได้รับแจ้งจากผู้นำทหารเมียนมาว่า จะไม่ได้พบกับนางออง ซาน ซู จี อดีตผู้นำพลเรือนในระหว่างที่เธอกำลังถูกไต่สวน

นายปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชาในฐานะทูตพิเศษอาเซียน เผยกับสื่อขณะเดินทางกลับมาถึงกัมพูชาในวันนี้ว่า เขาได้พยายามหาทางให้เมียนมาปล่อยตัวนักโทษหลายคน รวมถึงนายฌอน เทอร์เนลล์ นักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรเลีย และได้รับคำตอบจาก พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาว่า จะพิจารณาคำขอพบนางซู จี และนักโทษคนอื่น ๆ ในภายหลัง

นายปรัก สุคน กล่าวว่า เข้าใจดีที่มีเสียงวิจารณ์ว่า การที่เขาไปเยือนเมียนมาเท่ากับสร้างความชอบธรรมให้แก่รัฐบาลทหารเมียนมา และรู้ว่ามีการคาดหวังว่าการเยือนนี้จะนำมาซึ่งการหยุดยิง หวังว่าเขาจะได้พบกับทุกฝ่ายในเมียนมา และหวังว่าเมียนมาจะกลับไปสู่ระบอบประชาธิปไตย เขามองว่าการเยือน 2 วันที่ผ่านมาถือเป็นก้าวที่ดีต่อการหาทางแก้ไขวิกฤตเมียนมา อย่างไรก็ดี ประเด็นเมียนมาเป็นเรื่องซับซ้อน ต้องใช้เวลาในการแก้ไข และไม่สามารถลุล่วงได้ในช่วงเวลาที่กัมพูชาเป็นประธานอาเซียนในปีนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย