สหรัฐประณามรัสเซียไม่ตัดเรื่องจะใช้อาวุธนิวเคลียร์

23/03/2565 11:12 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 23 มี.ค.- กระทรวงกลาโหมสหรัฐประณามโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียที่ไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้เรื่องการใช้อาวุธนิวเคลียร์ในการทำสงครามกับยูเครน

นายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า คำกล่าวของนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียเป็นเรื่องอันตราย จากการให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็น (CNN) ว่า รัสเซียอาจใช้อาวุธนิวเคลียร์ หากเผชิญกับภัยคุกคามที่มีอยู่จริง ปัจจุบันรัสเซียมีหัวรบนิวเคลียร์มากที่สุดในโลก นายเคอร์บีระบุว่า มหาอำนาจนิวเคลียร์ที่มีความรับผิดชอบไม่ควรทำเช่นนั้น อย่างไรก็ดี กระทรวงกลาโหมสหรัฐยังไม่เห็นความเคลื่อนไหวใด ๆ ที่ทำให้ต้องเปลี่ยนแปลงจุดยืนทางยุทธศาสตร์ในขณะนี้ และกำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์อยู่ทุกวัน

ดมิทรี เปสคอฟ

ด้านนายลีออน พาเน็ตตา อดีตรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐวิจารณ์เช่นกันว่า เป็นเรื่องเป็นอันตรายที่รัสเซียกำลังมองหาข้ออ้างเพื่อใช้อาวุธนิวเคลียร์ที่มีอำนาจการทำลายต่ำ การตั้งสมมติฐานอย่างผิด ๆ ว่ารัสเซียกำลังถูกคุกคาม สร้างความกังวลว่า อย่างน้อยรัสเซียก็กำลังคิดเรื่องใช้อาวุธนิวเคลียร์ อย่างไรก็ดี เขาเชื่อว่าเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้น เพราะประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียจะต้องคิดดีให้ว่าสหรัฐจะตอบโต้อย่างไร และเขาจะรอดพ้นไปได้อย่างไร

ผู้นำรัสเซียสั่งกองกำลังนิวเคลียร์เตรียมพร้อมเป็นพิเศษเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ หลังจากสั่งใช้ “ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ” กับยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ แต่เจ้าหน้าที่ตะวันตกกล่าวหลังจากนั้นว่า ยังไม่มีเห็นสัญญาณพิเศษใด ๆ ว่า รัสเซียกำลังระดมฝูงบินทิ้งระเบิด ขีปนาวุธ และเรือดำน้ำเพื่อทำการรบ.

Cr. สำนักข่าวไทย