ผู้นำยูเครนเผยเจรจารัสเซียมีข้อโต้แย้งแต่พร้อมลุยต่อ

23/03/2565 10:55 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 23 มี.ค. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุว่า การเจรจาระหว่างยูเครนกับรัสเซียยังคงมีข้อโต้แย้ง แต่ก็ต้องเดินหน้าต่อไป ขณะที่ชาติตะวันตกเตรียมประกาศมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซียท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่ในยูเครนที่เกิดขึ้นจากการบุกโจมตีของรัสเซีย

ประธานาธิบดีเซเลนสกีแถลงเมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้ว่า เขายังคงตั้งความหวังในการเจรจากับรัสเซียที่มีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อยนับตั้งแต่รัสเซียนำกำลังทหารบุกโจมตีเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ทั้งยังระบุว่า การเจรจาระหว่างยูเครนกับรัสเซียเป็นเรื่องยากมาก และบางครั้งก็เกิดข้อโต้แย้ง แต่ยูเครนก็พยายามเดินหน้าในกระบวนการเจรจาเพื่อให้เกิดความคืบหน้าไปทีละขั้น

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ พร้อมด้วยผู้นำประเทศต่าง ๆ ในทวีปยุโรป เตรียมประกาศมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซีย รวมถึงมาตรการใหม่อื่น ๆ ที่รุนแรงกว่าเดิม ในขณะที่เขาเดินทางเยือนกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมในสัปดาห์นี้ ขณะที่หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัลของสหรัฐรายงานอ้างเจ้าหน้าที่ไม่เผยนามและเอกสารภายในที่ระบุว่า สหรัฐเตรียมประกาศคว่ำบาตร ส.ส. กว่า 300 คนของรัสเซียเร็วสุดในวันพฤหัสบดี

อย่างไรก็ดี โฆษกทำเนียบขาวสหรัฐเผยว่า รัฐบาลสหรัฐยังไม่ได้ตัดสินใจในขั้นสุดท้ายว่าจะใช้มาตรการคว่ำบาตรใครบ้าง รวมถึงจำนวนผู้ที่จะถูกคว่ำบาตร แต่จะประกาศมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมร่วมกับชาติพันธมิตรในวันพฤหัสบดี หลังจากที่ประธานาธิบดีไบเดนได้พูดคุยกับบรรดาผู้นำประเทศต่าง ๆ ของทวีปยุโรป ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐจะประกาศมาตรการอื่น ๆ ในระหว่างเดินทางเยือนทวีปยุโรป เช่น ความร่วมมือเพื่อเพิ่มความมั่นคงด้านพลังงานของทวีปยุโรปที่ต้องพึ่งการนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย และจะเดินทางเยือนโปแลนด์เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับยูเครนที่เป็นประเทศเพื่อนบ้านของโปแลนด์.

Cr. สำนักข่าวไทย