รัสเซียทิ้งระเบิดใส่เมืองมารีอูปอลจนกลายเป็นเถ้าถ่าน

23/03/2565 10:06 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 23 มี.ค. – เจ้าหน้าที่ของทางการยูเครนระบุว่า รัสเซียสั่งโจมตีทางอากาศอย่างหนักหน่วงใส่เมืองมารีอูปอลและเกิดการสู้รบกันบนท้องถนนเมื่อวันอังคาร หลังจากที่ยูเครนประกาศไม่รับข้อเสนอของรัสเซียที่ต้องการให้เมืองมารีอูปอลประกาศยอมแพ้เพื่อแลกกับการเปิดเส้นทางอพยพให้พลเรือนออกจากเมืองเมื่อวันจันทร์

ทางการท้องถิ่นของเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครนที่ถูกรัสเซียปิดล้อมมานานหลายสัปดาห์ เผยว่า เมืองมารีอูปอลได้กลายสภาพเป็นดินแดนร้างที่เต็มไปด้วยเถ้าถ่านและซากปรักหักพังหลังถูกรัสเซียถล่มด้วยการทิ้งระเบิดทางอากาศ ขณะที่สำนักข่าวอาร์ไอเอของรัสเซียรายงานอ้างหัวหน้ากลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียว่า กองทัพรัสเซียและกลุ่มแบ่งแยกดินแดนได้ยึดพื้นที่ของเมืองมารีอูปอลไปได้ราวครึ่งหนึ่งแล้ว ส่วนประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุว่า ขณะนี้ยังคงมีพลเรือนราว 100,000 คนติดอยู่ในเมืองมารีอูปอลในสภาพที่ไร้มนุษยธรรม เนื่องจากถูกรัสเซียปิดล้อมเมืองอย่างเต็มรูปแบบจนไม่มีอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค และต้องใช้ชีวิตท่ามกลางดงกระสุน

ในขณะเดียวกัน นายเซอร์เก ออร์ลอฟ รองนายกเทศมนตรีเมืองมารีอูปอล กล่าวว่า เมืองมารีอูปอลถูกรัสเซียปิดล้อมอย่างเต็มรูปแบบและยังไม่ได้รับการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม อีกทั้งยังถูกรัสเซียทิ้งระเบิดใส่อย่างต่อเนื่องวันละ 50-100 ลูกจนทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากและถือเป็นอาชญากรรมสงครามที่โหดร้าย ด้านนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เรียกร้องให้รัสเซียยุติสงครามที่ไร้ซึ่งเหตุผลในครั้งนี้ ถ้ารัสเซียยึดเมืองมารีอูปอลได้ในท้ายที่สุด ก็ไม่มีสิทธิที่จะนำกำลังบุกยึดเมืองอื่น ๆ ของยูเครนไปทีละเล็กละน้อย เขามองว่าสงครามครั้งนี้จะไม่มีผู้ชนะและจะต้องหันไปใช้การเจรจาสันติภาพแทน.

Cr. สำนักข่าวไทย