ญี่ปุ่นประกาศเตือนขาดแคลนไฟฟ้าเป็นครั้งแรก

22/03/2565 12:00 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 22 มี.ค. – รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศเตือนปัญหาขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าในกรุงโตเกียวและอีก 8 จังหวัดในวันนี้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการแจ้งเตือนเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว ในขณะที่ญี่ปุ่นกำลังรับมือกับปัญหาขาดแคลนพลังงาน หลังโรงไฟฟ้าหลายแห่งได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อสัปดาห์ก่อน

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศเตือนปัญหาขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าในกรุงโตเกียวและอีก 8 จังหวัดในวันนี้ตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ ในขณะที่กำลังเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเหน็บที่คาดว่าจะทำให้เกิดความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่นายฮากิอุดะ โคอิจิ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม ของญี่ปุ่น ขอความร่วมมือให้ประชาชนช่วยกันลดการใช้พลังงานไฟฟ้า เนื่องจากญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาอุปทานการใช้ไฟฟ้าตึงตัวอย่างมาก ทั้งยังระบุว่า ครัวเรือนและบริษัทต่าง ๆ ควรช่วยกันประหยัดไฟฟ้าในช่วงเวลา 08.00 – 23.00 น. ของวันนี้ในพื้นที่กรุงโตเกียวและอีก 8 จังหวัด ได้แก่ อิราบากิ โทจิงิ กุนมะ ไซตามะ ชิบะ คานางาวะ ยามานาชิ และบางพื้นที่ของชิซูโอกะ

รัฐบาลญี่ปุ่นยังระบุว่า ทางการจำเป็นต้องควบคุมการใช้พลังงานให้ลดลงร้อยละ 10 เพื่อให้ปริมาณพลังงานไฟฟ้ามีเสถียรภาพ โดยขอความร่วมมือประชาชนและบริษัทต่าง ๆ ให้ปิดไฟและฮีตเตอร์เมื่อไม่จำเป็น ตั้งค่าอุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิ หรือเทอร์โมสตัท (thermostat) ไว้ที่ 20 องศาเซลเซียส และปรับความสว่างของแสงหน้าจอโทรทัศน์ให้น้อยลง ทั้งนี้ พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาขาดแคลนไฟฟ้าเป็นพื้นที่ให้บริการไฟฟ้าของบริษัทไฟฟ้าโตเกียว (TEPCO) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสาธารณูปโภคทางไฟฟ้าของญี่ปุ่น โดยที่โรงไฟฟ้าพลังความร้อน 2 แห่งของบริษัทไฟฟ้าโตเกียวในจังหวัดฟุกุชิมะถูกปิดทำการชั่วคราวนับตั้งแต่เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือเมื่อวันพุธที่แล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย