ยูเครนย้ำต้องให้ลงประชามติข้อตกลงประนีประนอมกับรัสเซีย

22/03/2565 11:47 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 22 มี.ค.- ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนเผยว่า ได้ย้ำกับคณะผู้แทนเจรจากับรัสเซียว่า การจะแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อทำข้อตกลงประนีประนอมกับรัสเซียจะต้องให้ประชาชนลงประชามติให้ความเห็นชอบ ไม่ใช่ให้เขาตัดสินใจตามลำพัง

ประธานาธิบดีเซเลนสกีให้สัมภาษณ์บริษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพของรัฐแห่งยูเครนเมื่อวันจันทร์ว่า กระบวนการนี้ต้องตัดสินใจโดยรัฐสภาและประชาชนชาวยูเครน เขาได้อธิบายให้คณะผู้แทนเจรจาทราบว่า เมื่อมีการพูดถึงการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่อาจมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ จะต้องมีการลงประชามติเท่านั้น ประชาชนจะต้องได้แสดงความคิดเห็นและตอบสนองต่อการประนีประนอมทุกรูปแบบ ส่วนจะเป็นการประนีประนอมในเรื่องใดเป็นหัวข้อของการเจรจาและความเข้าใจระหว่างยูเครนและรัสเซีย

ต่อข้อถามเรื่องยูเครนมีข้อจำกัดในการประนีประนอมกับรัสเซียหรือไม่ ผู้นำยูเครนกล่าวว่า ต้องมีการเจรจาก่อนจึงจะทราบได้อย่างชัดเจนว่า รัสเซียพร้อมจะดำเนินการเรื่องใดเพื่อยุติสงคราม และพร้อมจะดำเนินการเรื่องใดหากยูเครนไม่พร้อมจะประนีประนอม เขาถือโอกาสนี้ย้ำว่า พร้อมพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย เพราะเชื่อว่าการเจรจาระดับคณะผู้แทนจะไม่สามารถหาทางออกให้แก่ประเด็น “ดินแดนที่ถูกยึดครอง” ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญต่อยูเครนได้

ดินแดนที่ถูกยึดครองหมายถึงคาบสมุทรไครเมีย ทางตอนใต้ของยูเครนที่ถูกรัสเซียผนวกในปี 2557 เพื่อตอบโต้ที่ประธานาธิบดีวิกตอร์ ยานูโควิชของยูเครน ซึ่งเป็นพันธมิตรรัสเซียถูกบีบให้ลาออกเมื่อต้นปีเดียวกัน หลังจากถูกประชาชนชุมนุขับไล่ในกรุงเคียฟ กรณีไม่ยอมลงนามข้อตกลงสมาคมสหภาพยุโรปที่เป็นข้อตกลงความร่วมมือระหว่างสหภาพยุโรปกับประเทศนอกกลุ่ม ดินแดนที่ถูกยึดครองยังหมายถึงแคว้นโดเนตสก์และแคว้นลูฮันสก์ในภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน ที่ปูตินรับรองให้เป็นรัฐอิสระก่อนรุกรานยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย