“ไบเดน” อ้างรัสเซียกำลังชั่งใจใช้อาวุธชีวภาพโจมตียูเครน

22/03/2565 10:52 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 22 มี.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ อ้างว่า รัสเซียกำลังพิจารณาใช้อาวุธชีวภาพและเคมีเพื่อโจมตียูเครน ขณะที่กองทัพยูเครนแจ้งให้ประชาชนเตรียมรับมือกับการโจมตีอย่างหนักหน่วงของรัสเซียในวันนี้

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวอ้างโดยไม่มีหลักฐานที่งานเสวนาโต๊ะกลมธุรกิจ (Business Roundtable) ว่า การที่รัสเซียกล่าวหายูเครนแบบผิด ๆ ว่ายูเครนครอบครองอาวุธชีวภาพและเคมีสะท้อนให้เห็นว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ก็กำลังพิจารณาใช้อาวุธดังกล่าวเหมือนกัน ทั้งยังระบุว่า ขณะนี้ผู้นำรัสเซียกำลังตกอยู่ในสภาพหลังชนฝาจนถึงขั้นใส่ร้ายว่าสหรัฐมีอาวุธชีวภาพและเคมีในทวีปยุโรป ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่จริง นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐยังกล่าวเตือนภาคธุรกิจให้ระวังการโจมตีทางไซเบอร์จากรัสเซีย ซึ่งเป็นวิธีการที่รัสเซียมักใช้อยู่บ่อยครั้ง

ในขณะเดียวกัน กองทัพยูเครนระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า กองทัพรัสเซียกำลังตั้งเป้าวางแผนโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของยูเครนอย่างต่อเนื่องด้วยอาวุธที่แม่นยำและมีอานุภาพทำลายล้างสูง สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า เมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นท่าเรือสำคัญทางตอนใต้ของยูเครน กลายเป็นเมืองที่ถูกรัสเซียโจมตีอย่างหนักหน่วงจนทำให้อาคารหลายแห่งกลายเป็นซากปรักหักพังและมีพลเรือนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ขณะที่เมืองคาร์คิฟ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน ก็ตกอยู่ในสถานการณ์ถูกโจมตีอย่างหนักเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ กองทัพรัสเซียยังไม่สามารถยึดเมืองสำคัญของยูเครนได้แม้แต่เมืองเดียวหลังบุกโจมตียูเครนมายาวนานกว่า 4 สัปดาห์ด้วยการโจมตีทางอากาศ การยิงขีปนาวุธพิสัยไกล และปืนใหญ่.

Cr. สำนักข่าวไทย