ผู้นำยูเครนย้ำชัดต้องการเจรจากับ “ปูติน” ยุติสงคราม

22/03/2565 09:58 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 22 มี.ค. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุว่า การเจรจาเพื่อยุติสงครามในยูเครนจะไม่สำเร็จ หากเขาไม่มีโอกาสได้เจรจากับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ด้วยตัวเอง

ประธานาธิบดีเซเลนสกีเผยกับเครือข่ายสถานีโทรทัศน์ของยุโรปว่า การเจรจากับประธานาธิบดีปูตินจะทำให้เขามีโอกาสหารือเรื่องอนาคตของดินแดนยูเครนที่ถูกรัสเซียยึดไป แต่ต้องใช้เวลาอีกนานเพื่อแก้ไขปัญหานี้ ผู้นำยูเครนได้เน้นย้ำถึงคำพูดที่เคยกล่าวไว้เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่า ยูเครนไม่สามารถเข้าร่วมเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ได้ในตอนนี้ เขาเชื่อว่ายูเครนจะไปถึงจุดนั้นไม่ได้จนกว่าจะได้เจรจากับประธานาธิบดีปูติน ไม่มีใครรู้ว่ารัสเซียกำลังเตรียมการใดเพื่อยุติสงคราม หรือกำลังวางแผนอะไรในกรณีที่ยูเครนไม่พร้อมสำหรับการประนีประนอม

ประธานาธิบดีเซเลนสกียังระบุว่า หากสงครามจะจบสิ้น รัสเซียต้องบรรลุข้อตกลงหยุดยิงและถอนกำลังทหารออกจากยูเครน ประธานาธิบดีของทั้งสองประเทศต้องได้พบปะกันเพื่อบรรลุข้อตกลงดังกล่าวและต้องได้รับการประกันความปลอดภัยจากอีกฝ่ายเพื่อให้เกิดการประนีประนอมในท้ายที่สุด ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีเซเลนสกีได้พยายามหาทางจัดประชุมกับประธานาธิบดีปูตินมาเป็นเวลาเกือบปี แต่ผู้นำรัสเซียกลับปฏิเสธและเรียกร้องให้ผู้นำยูเครนเร่งแก้ปัญหาสงครามกลางเมืองในประเทศกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลรัสเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย