จีนล็อกดาวน์เมืองอุตสาหกรรมทางตะวันออกเฉียงเหนือ

22/03/2565 13:42 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 22 มี.ค. – จีนประกาศล็อกดาวน์นครเสิ่นหยาง ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลเหลียวหนิงและเมืองอุตสาหกรรมสำคัญทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ขณะที่จีนพบยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่กว่า 4,000 คนในวันนี้ ท่ามกลางการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติจีนรายงานวันนี้ว่า จีนพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 4,770 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อในมณฑลจี๋หลิน ขณะที่ทางการจีนสั่งล็อกดาวน์นครเสิ่นหยาง ซึ่งมีพรมแดนติดมณฑลจี๋หลินและมีประชากรราว 9 ล้านคน ตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ ทางการนครเสิ่นหยาง ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงงานสำคัญหลายแห่ง เช่น โรงงานผลิตรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู (BMW) ของเยอรมนี รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 47 คนในวันนี้ และสั่งให้เขตชุมชนต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคแบบปิด รวมถึงห้ามไม่ให้ประชาชนออกนอกบ้านหากไม่มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง

อย่างไรก็ดี มีหลายเมืองของจีน เช่น นครเซี่ยงไฮ้ ที่พยายามหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเต็มรูปแบบ โดยหันไปใช้คำสั่งล็อกดาวน์เป็นบางพื้นที่แทน ขณะที่เจ้าหน้าที่ของมณฑลจี๋หลินเผยเมื่อวันจันทร์ว่า ทางการได้รับยาเม็ดต้านเชื้อโควิดของไฟเซอร์ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ แพ็กซ์โลวิด จำนวน 10,000 โดสแรกเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่จีนนำยาดังกล่าวมาใช้รักษาผู้ป่วยโควิดในประเทศ ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 134,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย