ยูเครนเผยอิสราเอลเหมาะจัดเจรจากับรัสเซีย

21/03/2565 11:45 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 21 มี.ค. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เผยว่า อิสราเอลได้พยายามดำเนินการหลายอย่างเพื่อจัดการเจรจาสันติภาพระหว่างตัวแทนระดับสูงของยูเครนกับรัสเซีย พร้อมทั้งแนะว่า การเจรจาดังกล่าวอาจเกิดขึ้นที่นครเยรูซาเล็มของอิสราเอล

ประธานาธิบดีเซเลนสกีเผยภายหลังเสร็จสิ้นการกล่าวคำปราศรัยต่อรัฐสภาของอิสราเอลผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาในยูเครนว่า นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเน็ตต์ ของอิสราเอล ได้ใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อที่จะเข้ามาเป็นตัวกลางในการจัดการเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลยูเครนกับรัสเซีย ยูเครนรู้สึกขอบคุณผู้นำอิสราเอลอย่างยิ่ง เขาเชื่อว่าจะมีการนัดเจรจากับรัสเซียเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งอาจจะจัดขึ้นที่นครเยรูซาเล็มของอิสราเอลก็เป็นได้ เนื่องจากที่แห่งนี้สะท้อนถึงความสำคัญและความหมายของสันติภาพ นอกจากนี้ ประธานาธิบดีเซเลนสกี ซึ่งเป็นคนเชื้อสายยิว ยังได้กล่าวต่อรัฐสภาและประชาชนอิสราเอลเป็นครั้งแรกว่า รัฐบาลยูเครนถูกรัฐบาลรัสเซียใส่ร้ายว่าเป็นนาซี และข้อเท็จจริงในตอนนี้ก็พิสูจน์แล้วว่าข้อกล่าวหาของรัสเซียนั้นไม่เป็นความจริง

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีเบนเน็ตต์ได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการเป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างยูเครนกับรัสเซียผ่านการพูดคุยกับประธานาธิบดีเซเลนสกีและประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงการเดินทางเยือนกรุงมอสโกอย่างไม่เป็นทางการเพื่อเข้าพบผู้นำรัสเซียเมื่อสัปดาห์ก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย