ผู้นำยูเครนชี้เจรจารัสเซียล้มเหลว อาจเกิดสงครามโลก

21/03/2565 10:03 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 21 มี.ค. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุว่า หากการเจรจาเพื่อสันติภาพระหว่างยูเครนกับรัสเซียประสบความล้มเหลว ก็อาจทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ขึ้นได้ ขณะที่ยูเครนปฏิเสธข้อเสนอของรัสเซียที่ต้องการให้ยูเครนประกาศยอมแพ้ที่เมืองมารีอูปอลเพื่อแลกกับการเปิดเส้นทางอพยพให้พลเรือนออกจากเมืองอย่างปลอดภัย

ประธานาธิบดีเซเลนสกีเผยกับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นของสหรัฐว่า เขาพร้อมที่จะนัดเจรจาโดยตรงกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย และเชื่อว่าหนทางนี้เป็นวิธีเดียวที่จะยุติการสู้รบในยูเครน แต่จะยืนหยัดปฏิเสธข้อตกลงใด ๆ ก็ตามที่กำหนดให้ยูเครนต้องยอมรับว่าภูมิภาคที่แยกตัวจากยูเครนเป็นรัฐอิสระ โดยที่ภูมิภาคเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย ผู้นำยูเครนยังเชื่อมั่นว่า หากยูเครนได้เป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ก็คงไม่เกิดสงครามครั้งนี้ขึ้น ถ้านาโตพร้อมอ้าแขนรับยูเครนเข้าร่วมเป็นชาติพันธมิตร ก็สามารถลงมือได้ในทันที เพราะทุกวันนี้มีประชาชนยูเครนล้มตายเป็นจำนวนมากจากสงครามที่เกิดขึ้น

ในขณะเดียวกัน ทางการยูเครนได้ปฏิเสธข้อเสนอของกองทัพรัสเซียที่ต้องการให้ยูเครนประกาศยอมแพ้ที่เมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางใต้ของยูเครน เพื่อแลกกับการเปิดเส้นทางอพยพให้พลเรือนออกจากเมืองอย่างปลอดภัย หลังรัสเซียปิดล้อมเมืองดังกล่าวมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ จนทำให้คาดว่ามีประชาชนราว 300,000 คนติดอยู่ในเมืองมารีอูปอลท่ามกลางสถานการณ์ไฟฟ้าดับและขาดแคลนน้ำดื่ม รวมถึงการถูกปิดกั้นเส้นทางขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าไปในเมือง

ทั้งนี้ พลเอกมิคาอิล มิซินเซฟ ของกองทัพรัสเซีย ระบุว่า รัสเซียจะให้เวลายูเครนพิจารณายอมรับข้อเสนอดังกล่าวถึงเวลา 05.00 น. ตามเวลากรุงมอสโก หรือตรงกับเวลา 09.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ขณะที่นางไอรีนา เวเรชชุก รองนายกรัฐมนตรีของยูเครน ได้ออกมาประกาศว่า ยูเครนจะไม่ยอมแพ้ ไม่หยุดป้องกันเมืองมารีอูปอล และไม่ยอมวางอาวุธเด็ดขาด.

Cr. สำนักข่าวไทย