เซินเจิ้นเลิกล็อกดาวน์-เซี่ยงไฮ้ปิดดิสนีย์แลนด์คุมโควิด

21/03/2565 14:02 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 21 มี.ค. – เขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีของจีน ประกาศยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ที่ใช้มาเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ หลังทางการท้องถิ่นระบุว่าสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้แล้ว ขณะที่นครเซี่ยงไฮ้ของจีนพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงสุด จนทำให้ดิสนีย์แลนด์เซี่ยงไฮ้ต้องปิดบริการชั่วคราว

ทางการท้องถิ่นของเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น ทางตอนใต้ของจีน ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า จะอนุญาตให้สำนักงานของรัฐบาลและบริษัทต่าง ๆ สามารถกลับมาเปิดทำงานได้ตามปกติ ขณะที่ระบบรถโดยสารสาธารณะและรถไฟฟ้าใต้ดินก็จะกลับมาเปิดให้บริการตามเดิม ตั้งแต่วันที่ 21-27 มีนาคมนี้ แม้สถานการณ์ระบาดของโรคโควิดในเซินเจิ้นยังคงอยู่ในระดับน่าวิตกกังวล แต่ทางการท้องถิ่นระบุว่า การแพร่ระบาดในชุมชนได้สิ้นสุดลงและสามารถควบคุมการระบาดได้แล้ว ทั้งนี้ ประกาศล่าสุดของทางการท้องถิ่นเซินเจิ้น มีขึ้นหลังจากที่เพิ่งผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่ 5 เขต เมื่อวันศุกร์ หลังประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ระบุว่า จีนจะต้องหาทางลดผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมที่เกิดขึ้นจากการใช้กลยุทธ์ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเป็นศูนย์

เซี่ยงไฮ้ปิดดิสนีย์แลนด์ชั่วคราวเพื่อควบคุมโควิดระบาด

ในขณะเดียวกัน นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านการเงินของจีน รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 24 คน ทำสถิติสูงสุดของเมืองและเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 4 แม้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ของนครเซี่ยงไฮ้เป็นตัวเลขที่อยู่ในระดับน้อยมากเมื่อเทียบกับทั่วโลก แต่ทางการท้องถิ่นก็เร่งดำเนินการตามยุทธศาสตร์ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อเป็นศูนย์อย่างรวดเร็ว ด้วยการประกาศปิดการสอนในโรงเรียน และเดินหน้าตรวจหาเชื้อโควิดในประชาชน เพื่อควบคุมการระบาด ขณะที่เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์รีสอร์ต หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ดิสนีย์แลนด์เซี่ยงไฮ้ ก็ประกาศปิดบริการชั่วคราวตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยให้เหตุผลว่าเป็นผลมาจากสถานการณ์ระบาดของโรคโควิดในนครเซี่ยงไฮ้ ด้านคณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติจีน รายงานว่า จีนพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 1,947 คน ในวันอาทิตย์ เพิ่มขึ้นจากวันเสาร์ที่มี 1,656 คน แต่ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น ขณะนี้จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 132,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย