อังกฤษอนุมัติใช้ Evusheld ให้คนภูมิต่ำป้องกันติดโควิด

17/03/2565 15:57 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 17 มี.ค.-อังกฤษอนุมัติให้ใช้ยาเอวูเชลด์ (Evusheld) เพื่อป้องกันการติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ผู้ใหญ่ที่มีภูมิต้านทานอ่อนแอ แต่ยังไม่มีข้อมูลมากพอว่าจะป้องกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่กำลังแพร่อยู่ทั่วโลกหรือไม่

สำนักงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพหรือเอ็มเอชอาร์เอ (MHRA) ของอังกฤษแจ้งวันนี้ว่า ได้อนุมัติให้ใช้เอวูเชลด์ ซึ่งเป็นยาสูตรผสมของบริษัทแอสตราเซนเนกาที่ทำจากสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดี ตามที่คณะที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์อิสระของรัฐบาลให้ความเห็นชอบ ผลการทดลองพบว่า ยาขนานนี้ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโควิดแบบมีอาการลงได้ถึงร้อยละ 77 และมีประสิทธิภาพอยู่นานอย่างน้อย 6 เดือน หลังจากฉีดเข้ากล้ามเนื้อเพียงโดสเดียว เอ็มเอชอาร์เออนุมัติให้ใช้ตามอย่างสหรัฐที่อนุมัติให้ใช้กับผู้มีภูมิต้านทานอ่อนแอ หรือเคยมีผลข้างเคียงรุนแรงจากการรับวัคซีนต้านโควิด แต่ไม่ควรใช้กับผู้ติดเชื้อแล้ว หรือผู้ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ

เอ็มเอชอาร์เอเตือนว่า ยังไม่มีข้อมูลมากเพียงพอจะประเมินได้ว่า ยาเอวูเชลด์มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนได้อย่างเต็มที่หรือไม่ หรือสามารถต้านทานเชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้ได้นานเพียงใด ขณะนี้กำลังประสานขอข้อมูลจากแอสตราเซนเนกาที่เคยอ้างเมื่อเดือนธันวาคมว่า ผลการทดลองในห้องทดลองปฏิบัติการพบว่า ยาสูตรนี้สามารถหยุดการทำงานของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนได้.

Cr. สำนักข่าวไทย