ชาวยูเครนบางส่วนกลับบ้านแม้สงครามยังไม่ยุติ

17/03/2565 15:33 สำนักข่าวไทย

ลวีฟ 17 มี.ค.- ชาวยูเครนบางส่วนตัดสินใจกลับประเทศทั้งที่สงครามยังไม่ยุติ เนื่องจากรู้สึกว่าไม่สามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่ในต่างประเทศ แม้ว่ารู้สึกขอบคุณที่ประเทศในยุโรปให้การต้อนรับอย่างดี

สตรีวัย 60 ปีคนหนึ่ง กล่าวระหว่างปาดน้ำตาให้หลานชายขณะโดยสารรถไฟมาถึงเมืองลวีฟ ทางตะวันตกของยูเครนว่า เธอและบุตรสาววัย 28 ปี หอบหิ้วหลานชาย 2 คน อพยพออกจากบ้านในคาร์คิฟ ทางตะวันออกของประเทศไปถึงโปแลนด์อย่างปลอดภัย และกลับมาที่เมืองลวีฟเมื่อวันพุธ ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 5 วัน เธอรู้สึกขอบคุณในน้ำใจของโปแลนด์ และอาสาสมัครที่ดูแลอย่างดี แต่รู้สึกกลัวที่จะต้องเริ่มชีวิตใหม่ในต่างประเทศอย่างไร้ญาติขาดมิตร อีกทั้งยังมีอุปสรรคด้านภาษาเรื่องการรักษาหลานชายคนหนึ่งที่ป่วย ทำให้ตัดสินใจเดินทางกลับประเทศ

สหประชาชาติเผยว่า มีคนอพยพออกจากยูเครนแล้วราว 3 ล้าน ตั้งแต่รัสเซียเริ่มรุกรานยูเครนเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน แต่เอเอฟพีรายงานว่า ช่วงสัปดาห์นี้เห็นรถไฟ 3 ขบวนพาผู้โดยสารประมาณ 100-250 คนเดินทางจากเมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของโปแลนด์มายังเมืองลวีฟของยูเครนเป็นระยะทาง 90 กิโลเมตร บางส่วนเป็นอาสาสมัครต่างชาติที่จะมาช่วยยูเครนรบกับรัสเซีย บางส่วนขนสิ่งของความช่วยเหลือมาให้ แต่ส่วนใหญ่เป็นเด็กและสตรีที่ถือหนังสือเดินทางยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย