เผยเว็บไซต์รัฐบาลรัสเซียถูกโจมตีทางไซเบอร์อย่างหนัก

17/03/2565 16:51 สำนักข่าวไทย

มอสโก 17 มี.ค. – กระทรวงดิจิทัลของรัสเซียระบุว่า เว็บไซต์ของรัฐบาลรัสเซียกำลังถูกโจมตีทางไซเบอร์อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

สำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซียรายงานอ้างแถลงการณ์จากกระทรวงดิจิทัลของรัสเซียที่ระบุว่า กระทรวงฯ กำลังหาทางปรับแก้เงื่อนไขใหม่ในขณะที่ถูกโจมตีทางไซเบอร์อย่างหนัก ก่อนหน้านี้ กลุ่มแฮ็กเกอร์สามารถยึดครองพื้นที่เซิร์ฟเวอร์ได้สูงสุด 500 กิกะไบต์ แต่ตอนนี้สามารถยึดเซิร์ฟเวอร์ได้มากถึง 1 เทราไบต์แล้ว ซึ่งถือเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้น 2-3 เท่าจากรายงานการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่ที่รัฐบาลเคยได้รับมา ขณะนี้ รัฐวิสาหกิจและหน่วยงานของรัฐบาลรัสเซียกำลังตกเป็นเป้าหมายถูกโจมตีทางไซเบอร์นับตั้งแต่ที่รัสเซียนำกำลังทหารบุกยูเครน เช่น เว็บไซต์ต่าง ๆ ของรัฐบาลรัสเซีย เว็บไซต์ของแอโรฟลอต สายการบินแห่งชาติของรัสเซีย และสเบอร์แบงก์ ธนาคารรายใหญ่ที่สุดของรัสเซีย ล้วนแล้วแต่ประสบปัญหาในการเข้าถึงเว็บไซต์หรือเข้าชมเว็บไซต์ไม่ได้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า รัฐบาลรัสเซียได้ออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนภาคธุรกิจไอทีและอื่น ๆ เนื่องจากรัสเซียถูกทำให้อยู่อย่างโดดเดี่ยวมากขึ้นในระบบการเงินโลกและห่วงโซ่อุปทาน โดยที่บริษัทเทคโนโลยีของรัสเซียจะสามารถเข้าถึงเงื่อนไขพิเศษด้านภาษีและการปล่อยสินเชื่อได้ ขณะที่สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ของรัสเซียรายงานอ้างร่างเอกสารของรัฐบาลรัสเซียที่ระบุว่า กระทรวงดิจิทัลได้ยื่นเรื่องให้รัฐบาลรัสเซียพิจารณาจัดสรรเงินทุน 14,000 ล้านรูเบิล (ราว 4,400 ล้านบาท) เพื่อใช้เป็นเงินช่วยเหลือในการสนับสนุนบริษัทด้านไอที.

Cr. สำนักข่าวไทย