ญี่ปุ่นเตรียมยกเลิกมาตรการคุมเข้มโควิดเกือบทั้งหมด

16/03/2565 11:11 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 16 มี.ค. – ญี่ปุ่นเตรียมประกาศในวันนี้ ยกเลิกข้อจำกัดต่าง ๆ ในการควบคุมโควิด-19 ที่ประกาศใช้ในกรุงโตเกียวและจังหวัดอี่น ๆ ขณะที่การระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนยังคงลดลงต่อเนื่อง

นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น มีกำหนดที่จะแถลงเรื่องนี้ในเวลา 17.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย โดยคาดว่าเขาจะประกาศยกเลิกมาตรการต่าง ๆ ตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคมเป็นต้นไป ซึ่งรวมถึงการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มพรมแดน

ญี่ปุ่นรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันอังคารจำนวน 7,836 ราย ลดลงร้อยละ 12 จากเมื่อสัปดาห์ก่อน เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงในกรุงโตเกียวและจังหวัดอื่น ๆ ทั่วประเทศในเดือนมีนาคม ซึ่งถือเป็นการระบาดระลอกที่มีความรุนแรงมากที่สุด

ขณะนี้ โครงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในญี่ปุ่นเริ่มเพิ่มความเร็วมากขึ้นหลังจากเริ่มต้นได้ค่อนข้างช้า โดยร้อยละ 71 ของประชากรสูงวัย ได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 เรียบร้อยแล้ว มาตรการกึ่งสถานการณ์ฉุกเฉินในญี่ปุ่นนั้น บังคับใช้ใน 18 จังหวัดจากทั้งหมด 47 จังหวัดของญี่ปุ่น ซึ่งจำกัดเวลาการรับประทานอาหารในร้านและธุรกิจอื่น ๆ เจ้าหน้าที่กำลังพิจารณาว่าจะยกเลิกมาตรการคุมเข้มในจังหวัดโอซากาหรือไม่ เนื่องจากยังมียอดผู้ป่วยที่อยู่ในโรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก.

Cr. สำนักข่าวไทย