ทูตรัสเซียในไทยยืนยันรัสเซียไม่ได้เริ่มวิกฤติขัดแย้ง

16/03/2565 10:51 สำนักข่าวไทย

กรุงเทพฯ 16 มี.ค.- เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทยยืนยันว่า รัสเซียไม่ได้เป็นฝ่ายเริ่มต้นวิกฤติความขัดแย้งกับยูเครน

นายเยฟเกนี โตมีฮิน เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซีย ประจำประเทศไทย แถลงชัดว่า รัสเซียเองต้องการให้วิกฤตการณ์ครั้งนี้จบลงโดยเร็วที่สุด พร้อมกับย้ำว่า ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนมุ่งเป้าโจมตีฐานที่มั่นของกองทัพยูเครนเท่านั้น จริงอยู่ที่การสู้รบมักก่อให้เกิดการบาดเจ็บเสียชีวิต แต่รัสเซียไม่ได้มีจุดมุ่งหมายที่จะใช้ พลเรือนยูเครนเป็นเป้าโจมตี

ทูตรัสเซียยังบอกว่า หากศึกษาจากประวัติศาสตร์จะเห็นได้ว่า จุดเริ่มต้นของสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2557 โดยที่รัสเซียไม่ได้เป็นฝ่ายเริ่ม

ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทยได้กล่าวเท้าความถึงเหตุปฏิวัตินองเลือดทั่วยูเครนเมื่อ 8 ปีก่อนจนทำให้ชาวยูเครนในแคว้นไครเมียต้องลงประชามติขอแยกตัวเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของรัสเซีย เหตุการณ์นั้นยืดเยื้อมาจนถึงทุกวันนี้ และจากหลักฐานที่รัสเซียพิสูจน์ได้ทำให้ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากต้องใช้ปฏิบัติการอย่างทุกวันนี้

นอกจากนี้ ทูตรัสเซีย ยังกล่าวไปถึงคำสัญญาขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ที่เคยให้ คำมั่นเมื่อยุคสงครามเย็นสิ้นสุดลงว่า จะไม่ขยายกรอบมายังประเทศที่มีพรมแดนติดรัสเซียนั้นว่าเป็นเพียงคำโกหก ดังนั้นจึงอยากขอให้คนไทยที่ติดตามประเด็นนี้เข้าใจประวัติศาสตร์จึงจะเข้าใจที่มาที่ไป พร้อมทั้งย้ำว่า รัสเซียไม่ได้ ต้องการให้รัฐบาลแสดงจุดยืนเข้าข้าง เพียงแต่ขอให้มีความเป็นกลางเท่านั้น.

Cr. สำนักข่าวไทย