รัสเซียคว่ำบาตรไบเดน-เจ้าหน้าที่ระดับสูงสหรัฐ

16/03/2565 10:47 สำนักข่าวไทย

มอสโก 16 มี.ค. – รัสเซียประกาศให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐอีกหลายราย ให้อยู่ในบัญชี ‘รายชื่อบุคคลต้องห้าม’ (stop list) ที่ส่งผลให้บุคคลเหล่านี้ไม่สามารถเดินทางเข้ารัสเซียได้

กระทรวงต่างประเทศของรัสเซียระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารว่า รัสเซียได้ประกาศรายชื่อบุคคลต้องห้ามเดินทางเข้ารัสเซีย 13 ราย เช่น ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ พลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม นายวิลเลียม เบิร์นส์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ หรือซีไอเอ นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ  นางเจน ซากี โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาวของสหรัฐ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายอื่น ๆ นอกจากนี้ บัญชีดังกล่าวยังมีรายชื่อบุคคลที่ไม่ได้ดำรงตำแหน่งในรัฐบาลสหรัฐรวมอยู่ด้วย เช่น นายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของประธานาธิบดีไบเดน และนางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ

พลเอกลอยด์ ออสติน, นายวิลเลียม เบิร์นส์, นางฮิลลารี คลินตัน และนายเจค ซัลลิแวน

กระทรวงต่างประเทศรัสเซียระบุว่า การใช้มาตรการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียของสหรัฐในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแผนการของชาติตะวันตกเพื่อต่อต้านปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซียในยูเครน แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า รัสเซียจำเป็นต้องใช้มาตรการนี้เพื่อตอบโต้รัฐบาลสหรัฐที่เผยแพร่นโยบายความเกลียดกลัวรัสเซีย (Russophobia) เพื่อรักษาความเป็นชาติมหาอำนาจของตนไว้.

Cr. สำนักข่าวไทย