น้ำมันโลกดีดกลับมาเหนือบาร์เรลละ 100 ดอลลาร์สหรัฐ

16/03/2565 11:48 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 16 มี.ค.- ราคาน้ำมันโลกดีดตัวกลับมายืนเหนือบาร์เรลละ 100 ดอลลาร์สหรัฐอีกครั้งในวันนี้ แต่ยังคงถูกกดดันจากความกังวลเรื่องความต้องการใช้น้ำมันในจีนที่ล็อกดาวน์หลายพื้นที่เพื่อควบคุมเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ราคาซื้อขายน้ำมันในวันนี้ดีดตัวขึ้นมาอีกครั้ง น้ำมันดิบเบรนต์ของอังกฤษกลับมาเคลื่อนไหวเป็นตัวเลข 3 หลัก เพราะตลาดคาดหมายว่ามาตรการคว่ำบาตรรัสเซียจะทำให้ปริมาณน้ำมันตึงตัว แม้จะสามารถยุติสงครามได้ในอีกไม่นาน โดยเมื่อเวลา 10:00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย น้ำมันดิบเวสต์เทกซัสของสหรัฐปรับขึ้นร้อยละ 1.1 ไปเคลื่อนไหวที่บาร์เรลละ 97.52 ดอลลาร์สหรัฐ และน้ำมันดิบเบรนต์ปรับขึ้นร้อยละ 1.5 ไปเคลื่อนไหวที่บาร์เรลละ 101.52 ดอลลาร์สหรัฐ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสของสหรัฐและน้ำมันดิบเบรนต์ของอังกฤษลดลงต่ำกว่าบาร์เรลละ 100 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันอังคาร เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ของจีนทำให้เกิดความกังวลเรื่องเศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมันในจีนที่เป็นผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในโลก สวนทางกับเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ราคาน้ำมันดิบโลกทำสถิติสูงสุดในรอบ 14 ปี ขณะที่ความหวังเรื่องอิหร่านจะบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ เพื่อเปิดทางให้อิหร่านกลับมาส่งออกน้ำมันได้อีกครั้ง และการเจรจาหยุดยิงระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่มีความคืบหน้าอย่างช้า ๆ ช่วยกดราคาน้ำมันให้ลดลง.

Cr. สำนักข่าวไทย