เทียนจินตรวจโควิดทั้งเมือง 14 ล้านคนรอบใหม่

12/01/2565 10:56 สำนักข่าวไทย

เทียนจิน 12 ม.ค.- เทศบาลนครเทียนจิน ทางเหนือของจีนเริ่มการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กับคนทั้งเมือง 14 ล้านคนรอบใหม่ในวันนี้ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ขณะที่นักวิเคราะห์ชี้ว่า มาตรการจำกัดการระบาดอาจกระทบการเติบโตของเศรษฐกิจจีน

เมืองเทียนจินพบการติดเชื้อในชุมชนที่มีอาการ 33 คนเมื่อวันอังคาร เพิ่มขึ้นจาก 10 คนเมื่อวันจันทร์ ทางการสั่งให้พนักงานบริษัทและหน่วยงานต่าง ๆ ลางานครึ่งวันในวันนี้ แล้วให้อยู่แต่ในบ้าน ตามมาตรการตรวจหาเชื้อทั้งเมืองรอบที่ 2 ส่วนที่เมืองอันหยาง มณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีนที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนในชุมชนเช่นเดียวกัน พบผู้ติดเชื้อในชุมชนที่มีอาการรายใหม่ 65 คนเมื่อวันอังคาร เพิ่มขึ้นจากที่พบเพียง 2 คนเมื่อวันจันทร์ ทั้งสองเมืองใช้มาตรการจำกัดการเดินทางภายในเมือง และการออกนอกเมือง รวมทั้งตรวจหาเชื้อขนานใหญ่

นักวิเคราะห์ของโกลด์แมนแซคส์คาดว่า จีนจะใช้มาตรการจำกัดมากยิ่งขึ้นเพื่อควบคุมเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่แพร่ง่าย ทำให้เกิดต้นทุนทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น จึงปรับลดประมาณการการขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนในปี 2565 จากร้อยละ 4.8 เหลือร้อยละ 4.3 เช่นเดียวกับนักวิเคราะห์ของมอร์แกนสแตนลีย์ที่มองว่า ประมาณการการขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนในไตรมาสแรกของปีนี้มีความเสี่ยงที่จะถูกปรับลดลง.

Cr. สำนักข่าวไทย