รัฐควิเบกของแคนาดาจะเก็บภาษีพิเศษคนไม่ฉีดวัคซีนโควิด

12/01/2565 09:55 สำนักข่าวไทย

ควิเบก 12 ม.ค. – รัฐควิเบกของแคนาดาจะเก็บภาษีสุขภาพจากกลุ่มผู้ที่ยังไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในขณะที่รัฐควิเบกมีผู้เสียชีวิตรายใหม่จากโรคโควิดทำสถิติสูงสุดในประเทศและพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก

นายฟร็องซัว เลอโกลต์ มุขมนตรีรัฐควิเบก แถลงเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า ประชาชนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิดโดสแรกจะต้องจ่ายภาษีพิเศษ ทางการยังไม่ได้ตัดสินใจใช้มาตรการดังกล่าว แต่เห็นความจำเป็นในการทำเช่นนั้น เขาคิดว่าการกระทำของประชาชนบางส่วนที่ไม่ยอมเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมต่อผู้ที่ฉีดวัคซีนไปแล้วถึงร้อยละ 90 และการใช้มาตรการนี้จะทำให้เกิดความยุติธรรมในสังคม

ในขณะเดียวกัน บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า แม้รัฐควิเบกมีประชาชนเพียงร้อยละ 12 ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด แต่ก็พบผู้ป่วยติดเชื้อที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเกือบครึ่งหนึ่งมาจากคนกลุ่มนี้ ขณะที่ข้อมูลของรัฐบาลกลางแคนาดาระบุว่า มีชาวรัฐควิเบกกว่าร้อยละ 85 ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโดสแรกนับถึงวันที่ 1 มกราคม

นายฟร็องซัว เลอโกลต์

รัฐควิเบกรายงานเมื่อวันอังคารว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 8,710 คน และมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด 62 รายในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตที่อยู่ในระดับใกล้เคียงกับเดือนมกราคมปีที่แล้ว ก่อนที่รัฐควิเบกจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชน ขณะนี้ รัฐควิเบกมียอดผู้เสียชีวิตกว่า 12,000 คน ส่วนแคนาดามียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.6 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 30,900 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย