เตือนชาวยุโรปครึ่งหนึ่งจะติดเชื้อโอไมครอนเร็ว ๆ นี้

12/01/2565 11:03 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 12 ม.ค. – องค์การอนามัยโลกเตือนว่า ประชากรครึ่งหนึ่งของทวีปยุโรปจะติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนภายใน 6-8 สัปดาห์หน้า ในขณะที่การระบาดของสายพันธุ์ดังกล่าวเหมือนคลื่นยักษ์ที่ซัดจากภูมิภาคตะวันตกไปสู่ตะวันออกจนแพร่ระบาดไปทั่วทวีปยุโรปแทนที่สายพันธุ์เดลตา

นพ. ฮานส์ คลูเกอ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคยุโรป แถลงเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า ตอนนี้เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเป็นเหมือนคลื่นยักษ์ที่ซัดจากภูมิภาคตะวันตกไปสู่ตะวันออกจนแพร่กระจายไปทั่วยุโรปแทนสายพันธุ์เดลตาที่ประเทศในยุโรปสามารถควบคุมการระบาดได้จนถึงช่วงปลายปีก่อน เขายังอ้างการคาดการณ์ของสถาบันชี้วัดและประเมินผลสุขภาพ (IHME) ของมหาวิทยาลัยวอชิงตันที่ตั้งอยู่ในเมืองซีแอตเทิลของสหรัฐว่า ประชากรในทวีปยุโรปกว่าร้อยละ 50 จะติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนภายใน 6-8 สัปดาห์หน้า ทั้งนี้ คาดการณ์ดังกล่าวอ้างอิงจากยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 7 ล้านคนทั่วทวีปยุโรปในช่วงสัปดาห์แรกของปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าจากยอดผู้ป่วยติดเชื้อในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนหน้า

นพ. ฮานส์ คลูเกอ

นพ. คลูเกอ ยังระบุว่า ประเทศในยุโรปและเอเชียกลางยังคงตกอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียดอย่างหนัก เนื่องจากเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนได้แพร่ระบาดจากประเทศในภูมิภาคตะวันตกมาสู่คาบสมุทรบอลข่านที่อยู่ในภูมิภาคทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป ทั้งยังกล่าวเพิ่มเติมว่า แต่ละประเทศต้องหาทางรับมือกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนโดยคำนึงถึงสถานการณ์ระบาดของโรค ทรัพยากรที่มีอยู่ สถานะการฉีดวัคซีนโควิด รวมถึงบริบททางเศรษฐกิจและสังคม

อย่างไรก็ดี ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนมีแนวโน้มทำให้ผู้ป่วยติดเชื้อมีอาการป่วยรุนแรงน้อยกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น ๆ แต่เชื้อโอไมครอนยังคงแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วและทำให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดสติดเชื้อโควิดได้ นอกจากนี้ ยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นจะทำให้ระบบสาธารณสุขเผชิญกับภาวะตึงตัว.

Cr. สำนักข่าวไทย