เยอรมนีเตรียมทดสอบ Rapid Antigen Test ตรวจเชื้อโอมิครอนแม่นจริงหรือไม่

infoquest

นายคาร์ล เลาเทอร์บัค รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของเยอรมนี กล่าวเมื่อวานนี้ (9 ม.ค.) ว่า รัฐบาลเยอรมนีจะศึกษาว่าการตรวจหาเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนด้วยแนวทาง Rapid Antigen Test นั้นเชื่อถือได้เพียงใด

นายเลาเทอร์บัคกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ ARD ว่า “เราไม่ทราบแน่ชัดว่าวิธีการตรวจเหล่านี้ได้ผลดีเพียงใดสำหรับโอมิครอน” พร้อมเสริมว่าจะทราบผลการประเมินอีกภายในไม่กี่สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม หากเลือกที่จะไม่ตรวจหาเชื้อเลยก็จะอันตรายเกินไป

ก่อนหน้านี้ นายเลาเทอร์บัคเปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ซันเดย์ว่า รัฐบาลเยอรมนีต้องปรับปรุงกลยุทธ์การฉีดวัคซีนโควิด-19 ใหม่ เพื่อจัดการกับสายพันธุ์โอมิครอน และเพื่อให้แน่ใจว่ารัฐบาลจะพัฒนาวัคซีนใหม่ได้เร็วหากต้องเผชิญกับโควิด-19 สายพันธุ์ที่ร้ายแรงกว่านี้ในอนาคต โดยรัฐบาลเพิ่งออกมาตรการใหม่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (7 ม.ค.) ว่า ผู้มีสิทธิ์เข้าใช้บริการบาร์และร้านอาหารได้ ต้องฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว หรือหายป่วยจากโรคโควิดและมีผลตรวจเป็นลบเท่านั้น

สถาบันโรเบิร์ต คอช (RKI) ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลเยอรมนีในการควบคุมโรคติดเชื้อ ประกาศว่า ปัจจุบัน โอมิครอนคิดเป็น 44% ของการติดเชื้อโควิด-19 ในเยอรมนี โดยเมื่อวานนี้ RKI รายงานยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ 36,552 รายภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งเพิ่มขึ้น 3 เท่าจากสัปดาห์ก่อนหน้า

ทั้งนี้ สภาสหพันธ์ (Bundestag) ของเยอรมนีจะหารือเกี่ยวกับร่างกฎหมายว่าด้วยการบังคับฉีดวัคซีนทั่วไปเร็ว ๆ นี้ หลังจากการเจรจาหารือได้ถูกเลื่อนออกไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากไม่เป็นที่แน่นอนว่ารัฐบาลผสม 3 พรรคของเยอรมนีจะร่วมกันสนับสนุนคำสั่งดังกล่าวหรือไม่

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์