ญี่ปุ่นอนุมัติใช้มาตรการจำกัดโควิดกับ 3 จังหวัด

07/01/2565 15:22 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 7 ม.ค.- รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติให้ใช้มาตรการจำกัดเพื่อควบคุมยอดติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นมากใน 3 จังหวัดทางตะวันตกเฉียงใต้ ประกอบด้วยโอกินาวะ ยามากุจิ และฮิโรชิมะ

นายไดชิโระ ยามากิวะ รัฐมนตรีที่ดูแลเรื่องการรับมือโควิด-19 กล่าวในการประชุมคณะกรรมการของรัฐบาลว่า เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทำให้ระบบสาธารณสุขเสี่ยงต้องแบกรับภาระหนักในอีกไม่นาน รัฐบาลจึงออกมาตรการจำกัดครั้งใหม่ ใน 3 จังหวัด เช่น ให้ปิดร้านอาหารเร็วขึ้น ห้ามเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานที่มีคนจำนวนมาก เริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์นี้ไปจนถึงสิ้นเดือน อย่างไรก็ดี รายละเอียดของมาตรการจะแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่

ญี่ปุ่นใช้มาตรการจำกัดหลายครั้งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และยกเลิกมาตรการครั้งหลังสุดไปเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน การระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนในขณะนี้ดูเหมือนจะเริ่มมาจากจังหวัดที่เป็นที่ตั้งฐานทัพสหรัฐ จังหวัดโอกินาวะซึ่งมีทหารอเมริกันมากที่สุดจากที่อยู่ในญี่ปุ่นทั้งหมด 55,000 นาย มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 30 เท่าในสัปดาห์เดียว และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,400 คนในวันนี้ เพิ่มขึ้นจาก 981 คนเมื่อวันก่อน ญี่ปุ่นมียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 1 ล้าน 7 แสน 4 หมื่นคน เสียชีวิตมากกว่า 18,300 คน มีผู้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 79 แต่มีคนฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้มภูมิคุ้มกันไม่ถึงร้อยละ 1.

Cr. สำนักข่าวไทย