ฮ่องกงห้ามเที่ยวบินมาจาก 8 ประเทศ นาน 2 สัปดาห์

05/01/2565 16:07 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 5 ม.ค.-ฮ่องกงห้ามเที่ยวบินมาจาก 8 ประเทศเข้าฮ่องกงเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และเข้มงวดมาตรการจำกัดการระบาดในฮ่องกง เพราะเกรงว่าโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กำลังจะระบาดเป็นระลอกที่ 5

นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงแถลงวันนี้ว่า จะห้ามเที่ยวบินขาเข้ามาจากออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส อินเดีย ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ อังกฤษ และสหรัฐตั้งแต่วันที่ 8-21 มกราคม ขณะเดียวกันจะห้ามการนั่งรับประทานในร้านอาหารหลังเวลา 18:00 น.ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม ปิดสระว่ายน้ำ ศูนย์กีฬา คลับ บาร์ พิพิธภัณฑ์และสถานที่อื่น ๆ อย่างน้อย 2 สัปดาห์ รวมทั้งจะยกเลิกการล่องเรือสำราญด้วย เพราะฮ่องกงใกล้จะเข้าสู่การระบาดระลอกที่ 5 ทางการกังวลว่า อาจมีการแพร่เชื้อเป็นกลุ่ม ๆ อย่างเงียบ ๆ ภายในชุมชน และผู้ติดเชื้อบางรายมีกิจกรรมมากมายก่อนจะรู้ตัวว่าติดเชื้อ

ด้าน ดร.กาเบรียล เหลียง คณบดีคณะแพทย์ลีกาชิง มหาวิทยาลัยฮ่องกงและที่ปรึกษารัฐบาลฮ่องกงเผยกับสถานีวิทยุโทรทัศน์อาร์ทีเอชเค (RTHK) ว่า อาจมีการแพร่เชื้อเป็นกลุ่ม ๆ ที่ยังไม่รู้ประมาณ 5-10 กลุ่มอยู่ในขณะนี้ จึงต้องดำเนินมาตรการตัดวงจรการระบาดโดยเร็ว

ฮ่องกงประกาศมาตรการเข้มงวดครั้งใหม่ หลังจากเริ่มการค้นหาทั้งเมืองเพื่อหาผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่เป็นการติดเชื้อในชุมชนรายแรก และสั่งให้เรือสำราญลำหนึ่งกลับเทียบท่าก่อนกำหนด เพราะบนเรือมีผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ.

Cr. สำนักข่าวไทย