อินเดียเตรียมวางจำหน่ายโมลนูพิราเวียร์ทั่วประเทศราคา 0.5 ดอลลาร์ต่อแคปซูล

infoquest

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันอังคาร (4 ม.ค.) ด็อกเตอร์เรดดีส์ แลบบอราทอรีส์ และแมนไคน์ ฟาร์มา สองบริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติอินเดีย เปิดเผยว่าได้กำหนดราคา “โมลนูพิราเวียร์” (Molnupiravir) ยาต้านโรคโควิด-19 อยู่ที่ 0.5 ดอลลาร์สหรัฐต่อแคปซูล และจะวางจำหน่ายยาดังกล่าวในร้านขายยาปลีกทั่วประเทศในสัปดาห์หน้า

รายงานระบุว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดสำหรับการรักษาด้วยยา 40 แคปซูล ในระยะเวลา 5 วัน จะอยู่ที่ 18.8 ดอลลาร์สหรัฐ โดยบริษัททั้งสองแห่งอ้างว่าวิธีการรักษานี้จะเป็นตัวเลือกการรักษาที่มีราคาถูกที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคโควิด-19

เมื่อปีที่แล้ว ด็อกเตอร์เรดดีส์ลงนามสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิโดยไม่จำกัดแต่เพียงผู้เดียวกับเมอร์ค ชาร์ป แอนด์ โดห์ม เพื่อผลิตและจัดสรรยาโมลนูพิราเวียร์ให้อินเดียและกลุ่มประเทศและภูมิภาครายได้ต่ำและปานกลางกว่า 100 แห่ง

นอกจากนั้นบริษัทอินเดียแห่งอื่น ๆ เช่น ซิปลา และซัน ฟาร์มาซูติคอล ยังมีกำหนดวางจำหน่ายยาโมลนูพิราเวียร์สำหรับใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะพัฒนาไปสู่อาการรุนแรงเช่นกัน

อนึ่ง กระทรวงสาธารณสุขกลางของอินเดียรายงานยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมแตะ 34,960,261 ราย เมื่อนับถึงวันอังคาร (4 ม.ค.) หลังจากตรวจพบผู้ป่วยยืนยันผลเพิ่ม 37,379 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์