แม่ชาวอังกฤษขับรถพาลูกไปฉีดวัคซีนโควิดที่อิตาลี

05/01/2565 16:06 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 5 ม.ค. – คุณแม่ชาวอังกฤษลงทุนขับรถพาลูกสาว วัย 9 ปี จากอังกฤษไปอิตาลีเพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งใช้เวลาในการเดินทางยาวนานกว่าสิบชั่วโมงและมีระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า ขณะนี้ อังกฤษยังคงไม่อนุมัติให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี ยกเว้นเด็กที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดสูง ทำให้นางอลิซ โคลัมโบ คุณแม่ชาวอังกฤษ ต้องลงทุนขับรถยนต์จากเมืองเคนต์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ไปยังนครมิลานของอิตาลี เพื่อให้ลูกสาว ซึ่งมีสัญชาติอิตาเลียน ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด โดยที่อิตาลีอนุมัติให้ฉีดวัคซีนให้เด็กอายุระหว่าง 5-11 ปีแล้ว นางโคลัมโบเผยกับบีบีซีว่า เธอยอมทำเช่นนี้เพื่อปกป้องลูกสาว ซึ่งเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุดในชีวิต เธอยอมเสี่ยงกับวัคซีนโควิดที่รู้จักดีพอมากกว่าที่จะเสี่ยงกับเชื้อโควิดที่ยังมีข้อมูลน้อยมาก และรู้สึกวิตกกังวลอย่างมากกับผลกระทบหลังติดเชื้อโควิดและป่วยเป็นระยะยาวนาน หรือภาวะลองโควิด (Long Covid) ทั้งนี้ คุณแม่ชาวอังกฤษและลูกสาวได้ขับรถยนต์จากอังกฤษไปอิตาลีโดยใช้เวลายาวนานถึง 13 ชั่วโมง โดยตัดสินใจไม่ใช้บริการเที่ยวบินเพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิดในท่าอากาศยานและบนเครื่องบิน

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอังกฤษระบุว่า กำลังพิจารณาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อประกาศคำแนะนำเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิดในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปีในช่วงเวลาที่เหมาะสม แต่เด็กส่วนใหญ่ในช่วงอายุดังกล่าวมีความเสี่ยงต่ำมากที่จะมีอาการป่วยรุนแรงหลังติดเชื้อโควิด ขณะนี้ อังกฤษมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 13.6 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 148,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย