ผู้นำอิสราเอลเผยวัคซีนโควิดเข็มสี่กระตุ้นภูมิได้ 5 เท่า

05/01/2565 14:56 สำนักข่าวไทย

เทลอาวีฟ 5 ม.ค. – นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเนตต์ ของอิสราเอล อ้างผลวิจัยเบื้องต้นของอิสราเอลที่ระบุว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มที่สี่ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทานเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่าหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

นายกรัฐมนตรีเบนเนตต์กล่าวที่ศูนย์การแพทย์ชีบาของอิสราเอลเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มสี่มีระดับภูมิต้านทานโรคโควิดสูงขึ้นและปลอดภัยหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์ โดยมีภูมิต้านทานเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า สิ่งนี้เป็นหลักฐานยืนยันได้ว่าการฉีดวัคซีนเข็มสี่จะช่วยลดอัตราผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล และผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงได้ ขณะนี้ อิสราเอลได้เริ่มฉีดวัคซีนโควิดเข็มสี่ให้แก่ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และกลุ่มผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำแล้ว

อิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนโควิดเข็มสี่ให้แก่ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปแล้ว

ก่อนหน้านี้ ศูนย์การแพทย์ชีบาของอิสราเอลได้เริ่มทดลองฉีดวัคซีนโควิดเข็มสี่ของไฟเซอร์/ไบออนเทคให้แก่เจ้าหน้าที่การแพทย์ 150 คนที่มีระดับภูมิต้านทานโรคโควิดลดลงอย่างมากหลังฉีดวัคซีนโควิดเข็มสามเมื่อ 4-5 เดือนก่อน และมีอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มสี่ของโมเดอร์นาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยพบว่ามีผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนเข็มสี่ที่ไม่แตกต่างกับการฉีดวัคซีนเข็มสาม เช่น อาการปวด มีไข้ และเวียนศีรษะ

ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลระบุว่า อิสราเอลพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายวันพุ่งสูงขึ้นถึง 10 เท่าในรอบเดือนที่ผ่านมา และมีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการป่วยรุนแรงเพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่อยู่ในระดับที่ช้าลงกว่าเดิม ขณะนี้ อิสราเอลมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 8,200 คน โดยมีประชาชนร้อยละ 60 จากทั้งหมด 9.4 ล้านคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบสองโดส.

Cr. สำนักข่าวไทย