อินเดียอนุมัติทดลองวัคซีนโควิดแบบพ่นจมูก

05/01/2565 15:16 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 5 ม.ค.- สื่ออินเดียรายงานว่า ทางการอนุมัติให้ภารัตไบโอเทคที่เป็นบริษัทในประเทศทำการทดลองระยะสุดท้ายกับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แบบพ่นจมูก เพื่อใช้เป็นวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

หนังสือพิมพ์มินต์อ้างสำนักข่าวเอเอ็นไอ (ANI) ในอินเดียว่า คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของสำนักงานควบคุมยาแห่งอินเดียได้อนุมัติในหลักการให้ภารัตไบโอเทคทำการศึกษาข้อดีระยะที่ 3 และศึกษาการเป็นวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันระยะที่ 3 กับวัคซีนป้องกันโควิดแบบพ่นจมูก หลังจากภารัตไบโอเทคได้ยื่นขออนุมัติจากสำนักงานควบคุมยาเมื่อเดือนธันวาคม โดยให้เหตุผลว่า การใช้วัคซีนแบบพ่นจมูกกระตุ้นภูมิคุ้มกันจะเอื้อให้การรณรงค์รับวัคซีนขนานใหญ่ทำได้ง่ายขึ้น

อินเดียได้อนุมัติให้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันเมื่อวันคริสต์มาส เพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้าเนื่องจากมีผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนเพิ่มขึ้นทั่วประเทศ โดยจะฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และคนทำงานแนวหน้าตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม แต่ยังไม่อนุมัติให้ใช้บีบีวี 154 (BBV154) ซึ่งเป็นวัคซีนแบบพ่นจมูกของภารัตไบโอเทคที่ได้รับอนุมัติเมื่อเดือนสิงหาคมให้ทดลองระยะที่ 2 ไปจนถึงระยะที่ 3 สื่ออินเดียรายงานว่า การทดลองระยะที่ 2 เสร็จสิ้นไปแล้ว

วัคซีนป้องกันโควิดที่อินเดียใช้อยู่ในขณะนี้ส่วนใหญ่เป็นวัคซีนแบบฉีดคือ โควิชีลด์ (Covishield) ซึ่งเป็นวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย และโควาซิน (Covaxin) ที่ผลิตโดยภารัต ไบโอเทค อินเดียมีผู้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 44.3 และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้ 58,097 คน เพิ่มขึ้น 2 เท่าจาก 4 วันก่อน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมเกิน 35 ล้านคนแล้ว มากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐ และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 482,500 คน มากเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากสหรัฐและบราซิล.

Cr. สำนักข่าวไทย