จีนคุมโควิดระบาดในซีอานได้แล้ว

05/01/2565 14:32 สำนักข่าวไทย

ซีอาน 5 ม.ค.- จีนเผยว่า ควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดในเมืองซีอาน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศได้แล้ว แต่ได้เพิ่มการเข้มงวดในเขตเมืองอื่น ๆ ที่พบการระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมณฑลส่านซีที่มีซีอานเป็นเมืองเอกเผยว่า สามารถควบคุมการระบาดที่เมืองซีอานได้แล้ว เนื่องจากวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 35 คน น้อยที่สุดนับตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม หลังจากใช้มาตรการล็อกดาวน์ชาวเมืองทั้ง 13 ล้านคนอย่างเข้มงวดมาตั้งแต่ 2 สัปดาห์ก่อน และตรวจหาเชื้อหลายครั้ง แนวโน้มการระบาดโดยรวมกำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง

วันนี้จีนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมด 91 คน ในจำนวนนี้ 4 คนอยู่ในมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของประเทศ โดยก่อนหน้านี้ได้ใช้มาตรการล็อกดาวน์บางส่วนกับเมืองเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลนี้ เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อ 2 คน และผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ 9 คน สื่อทางการจีนรายงานว่า มีผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อทั้ง 2 คนประมาณ 500 คน จากการรวมกลุ่มในครอบครัวและเล่นพนันร่วมกัน ส่วนที่เมืองหยูโจว มณฑลเดียวกัน ทางการล็อกดาวน์คน 1 ล้านคนตั้งแต่คืนวันจันทร์ หลังจากพบผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ 3 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย